Trái cây chính vụ bao giờ cũng là thời điểm đạt được độ ngon nhất của mỗi loại. Tháng 1 này, là một tín đồ ẩm thực, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Cam sành Hà Giang – một loại trái cây cực kỳ dinh dưỡng và thơm ngon đến từ vùng đất Tây Bắc này nhé.

Năm nay, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang đã có Thông báo chính thức về khung lịch thời vụ của cam tại vùng trọng điểm cam của tỉnh: bắt đầu từ ngày 30.12.2020 và kết thúc vào 30.03.2021.

Được biết, theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn, toàn tỉnh hiện nay có tổng diện tích 8.865,37ha cam (Sành, V2, Vinh…) với tổng sản lượng cam niên vụ 2019 – 2020 ước đạt trên 71,7 nghìn tấn. Trong đó, cam Sành được trồng tập trung tại 3 huyện: Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên với diện tích cam cho thu hoạch đạt 74,44%, diện tích cam thời kỳ kiến thiết cơ bản.

Cam Hà Giang có đặc điểm riêng biệt, rất dễ nhận biết là quả to tròn, vỏ sần sùi. Khi cam chín thì có màu vàng ươm, lõi cam vàng, có hạt, vị ngọt khé, đậm đà và có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, cam Hà Giang có cùi dày nên có thể để được đến 20 ngày mà vẫn không bị hỏng… Đặc biệt, trong những ngày lễ tết cam sành Hà Giang trở nên đắt hàng hơn bao giờ hết.

Tầm tháng 1 dương lịch hàng năm là thời điểm các vườn cam tại nhiều huyện ở Hà Giang vào mùa thu hoạch trái cây chính vụ. Giữa màu xanh ngát của lá, màu vàng tươi của những quả cam như tô thắm thêm cho sắc trời mảnh đất nơi biên cương của tổ quốc này. Trên mảnh đất cao nguyên đá này, cam chính là “vàng trong đá”, là tinh hoa của trời đất và cũng là kết tinh của mồ hôi, nước mắt đồng bào nơi đây, là nét rạng rỡ của những người dân được mùa tấp nập.

Song song với công tác cải thiện giống cây và quy trình chăm sóc, công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng không ngừng được đẩy mạnh. Hàng loạt hội nghị giới thiệu sản phẩm được tổ chức; thực hiện xây dựng biển chỉ dẫn vào vườn cam VietGap trên các trục đường, ghi rõ thông tin về diện tích, sản lượng, địa chỉ liên hệ. Hoạt động xúc tiến thương mại được triển khai thông qua việc liên kết với các doanh nghiệp phân phối sản phẩm tại các siêu thị, chợ đầu mối… Nhờ đó, đến nay, cam sành Hà Giang đã có thương hiệu và có mặt ở hầu khắp các siêu thị lớn cũng như các sàn đặc sản Việt.

Cam sành Hà Giang được nhiều người ưa chuộng và quảng bá rộng rãi tại các hội nghị, hội chợ

Năm 2014, cam sành Hà Giang được người tiêu dùng bình chọn là một trong 10 sản phẩm dịch vụ người tiêu dùng tin cậy; được Hiệp hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam chứng nhận danh hiệu vàng “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt”. Cam sành Hà Giang là một sản phẩm của riêng núi rừng Tây Bắc, của riêng vùng khí hậu cao nguyên đá. Thương hiệu trái cây chính vụ: cam sành Hà Giang đã được nhiều người biết đến. Và hôm nay, nếu có đến miền địa đầu của Tổ quốc mà chưa thưởng thức hương vị cam sành ở chính địa phương thì có lẽ bạn đã thiếu đi một nửa hương vị đáng nhớ của hành trình.