Với đặc trưng cư trú theo khu vực nên ẩm thực của đồng bào các dân tộc ở Lào Cai giống như một chiếc bản đồ gồm nhiều hương vị phong phú. Là một tỉnh vùng cao thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam, Lào Cai từ lâu nay được biết đến là mảnh đất trù phú về di sản văn hóa, truyền thống lịch sử đặc biệt là có rất rất nhiều đặc sản tuyệt vời mà bất cứ ai đến đây đều nóng lòng được thưởng thức.

1. Quýt Mường Khương

Là đặc sản của địa phương, cứ mỗi độ quýt chín là người dân trong tỉnh đều rất quan tâm và đặt mua vì đây là sản phẩm sạch của nông dân Mường Khương trồng. Quýt Mường Khương lâu nay đã chiếm trọn “tình cảm” của người tiêu dùng bởi trái to vỏ mỏng, quả đều nhau, dậy mùi thơm, vị ngọt thanh, đặc biệt là rất mọng nước. Đặc thù được trồng ở độ cao trên 1.000m, khí hậu mát mẻ, quanh năm mây mù bao phủ kết hợp với thổ nhưỡng có nhiều khoáng chất cần thiết kết hợp kỹ thuật trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn Vietgap đã cho ra sản phẩm “Quýt Mường Khương” đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, sàn TMĐT Vỏ Sò ưu đãi quýt Mường Khương giá đặc biệt chỉ 1.000Đ/kg (số lượng có hạn)

2. Thịt trâu gác bếp

Trâu gác bếp hay còn được gọi là trâu hun khói, thịt trâu khô, trâu sấy khô,… là món ăn đặc biệt từ thịt thăn và bắp trâu tươi, gác bếp cho chín dần bằng khói bếp củi. Các công đoạn chế biến đến khâu bảo quản trâu gác bếp rất cầu kỳ. Món ăn này vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Ngày nay, thịt trâu gác bếp trở thành đặc sản vùng cao Tây Bắc, phổ biến hơn trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách bốn phương rất ưa thích. Làm thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Thịt thường được cắt thành những mảng thịt to; sau đó thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho đến khi quắt khô, bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà là có thể chế biến thành nhiều món như nướng, hầm hoặc nấu,… Thịt trâu gác bếp được bảo quản tốt trong vòng 6 đến 8 tháng vẫn không mất đi hương vị của nó.

3. Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng được làm từ phần thịt ngon nhất của con lợn; sau khi xay hoặc băm nhỏ, tẩm ướp gia vị nhồi vào lòng non đã rửa sạch. Theo kinh nghiệm của đồng bào Tây Bắc là ướp thịt với rượu trắng và nước gừng sẽ khiến cho lạp xưởng dậy mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không bị hỏng. Sau khi nhồi xong thì đem lạp xưởng đi phơi nắng hoặc treo trên gác bếp cho khô. Hơi ấm của bếp lửa sẽ làm lạp xưởng se lại, săn chắc. Lạp xưởng Tây Bắc có vị thơm ngon béo ngậy. Khi ăn chỉ cần luộc, chiên qua dầu, hay xào với rau cải mèo cho dậy mùi là có thể ăn.

4. Tương ớt Mường Khương

Từ những trái ớt đỏ tươi nhưng nhỏ và cay cay được thời tiết nơi đây ban tặng cho vùng cao Mường Khương. Khiến cho ớt ở đây có vị khác hoàn toàn so với ớt thông thường như ở miền xuôi. Vì nhỏ bé nên ớt Mường Khương còn được người dân nơi đây đặt cho biệt danh là ớt hiểm. Khi thưởng thức tương ớt Mường Khương, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng và thoang thoảng mùi thuốc bắc, mùi núi rừng trong đó khiến cho những món ăn đó dường như ngon hơn. Nếu đã dùng tương ớt Mường Khương một lần, chắc hẳn bạn sẽ không còn muốn ăn thêm loại tương ớt nào nữa vì hương vị của nó không loại tương ớt nào có thể thay thế được. Bạn có thể dùng tương ớt Mường Khương cho các món luộc, đồ nướng hoặc làm gia vị cho các món phở, đặc biệt là chấm với các món gác bếp của đồng bào vùng cao.

 

5. Chẳm chéo

Chẩm chéo (Chẳm chéo) là một loại gia vị cổ truyền có nguồn từ dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Chẩm chéo thường được chấm với các món xôi, món luộc, món nướng hay các món rau sống đều rất ngon và thích hợp. Để làm chẩm chéo, người ta dùng các nguyên liệu chính như cá cơm, muối, hạt dổi, tỏi, húng lủi, rau thơm, ớt bột và sả. Một bát chéo cơ bản cần 2 nguyên liệu chính là ớt khô và bột mắc khén. Ớt được đem nướng lên cùng với tỏi và mắc khén để dậy mùi thơm. Sau đó, họ đem tất cả nguyên liệu vào giã chung với muối và bột ngọt. Vậy là đã hoàn thiện một bát chẩm chéo cơ bản. Đối với người dân tộc Thái, chẩm chéo là một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài việc dùng để chấm thịt, chấm rau, chẩm chéo còn được dùng như một món chua.

Để đặt mua đặc sản Lào Cai, người tiêu dùng có thể truy cập ngay tại: https://bit.ly/3FJTk18. Sàn TMĐT Vỏ Sò giới thiệu đặc sản chính gốc vùng Tây Bắc cùng ưu đãi giảm tới 30%, đồng giá vận chuyển từ 18K. Voso cùng Viettel Post cam kết vận chuyển nhanh chóng và an toàn các sản phẩm đến tay người tiêu dùng trên cả nước.