Hàng nghìn người đã đổ về tham dự Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam tại Sơn La.

Tối 28-5, tại quảng trường Tây Bắc, TP Sơn La, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Phát biểu tại Festival, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Sơn La phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các bộ, ngành, doanh nghiệp đã lựa chọn nơi đây để tổ chức lễ hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Thủ tướng cho biết chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) được chính thức triển khai từ năm 2018 thì đến nay cả nước đã có gần 7.500 sản phẩm OCOP đạt ba sao trở lên, riêng Sơn La có 83 sản phẩm. Các sản phẩm OCOP đã nhanh chóng khẳng định được vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống, tinh thần và vật chất.

Thủ tướng đánh giá những kết quả trên có được là nhờ sự tích cực của các cấp uỷ chính quyền Trung ương đến địa phương, sự năng động, sáng tạo, vượt qua thách thức, dám nghĩ dám làm, tư duy nhạy bén của người nông dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng ngành nông nghiệp nói chung và trái cây nói riêng vẫn còn những khó khăn, thách thức. Đó là nhiều loại giống cây trồng, vật tư đầu vào còn phụ thuộc nhập khẩu, vùng nguyên liệu chưa tập trung, quy mô sản xuất còn nhỏ và manh mún, công nghệ chế biến và bảo quản chưa phát triển, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định và chưa đa dạng, trong khi đó yêu cầu về chất lượng ngày càng cao.

Để phát triển nông nghiệp hiệu quả, gia tăng giá trị của ngành nông nghiệp nói chung và Sơn La nói riêng, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái trái cây, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu…

Tại festival này, sàn TMĐT Voso cũng đã tham gia với gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP có mặt trên sàn TMĐT Voso.vn cùng các hoạt động tải app, giới thiệu Voso tới khách hàng. Ngoài các hoạt động khuyến khích người tiêu dùng tải app, nhân viên Voso còn hướng dẫn người dùng trải nghiệm, giải đáp các thắc mắc về tính năng trên sàn để thúc đẩy người dùng, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu mua bán trên sàn TMĐT.

Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 28-5 đến 31-5 với quy mô trên 400 gian hàng trực tiếp và 65 gian hàng trực tuyến của các tổ chức, doanh nghiệp, HTX tới từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

*Nguồn bài viết tham khảo: https://plo.vn/thu-tuong-du-khai-mac-festival-trai-cay-tai-son-la-post682145.html