Hội nghị triển khai hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) tham gia sàn TMĐT đã được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng. Hội nghị được tổ chức với mục tiêu kết nối sàn TMĐT tới người dân, thúc đẩy đổi mới phương thức mua bán trên sàn, chuyển đổi số nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Dương Văn Lượng: Chương trình CĐS tỉnh Thái Nguyên đã xác định lĩnh vực nông nghiệp là một trong 08 lĩnh vực ưu tiên thực hiện CĐS của tỉnh

Hội nghị triển khai Hỗ trợ hộ SXNN tham gia sàn TMĐT do UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức, với sự tham gia của các Sở, Ban ngành, Hiệp hội tại địa phương: Sở TTTT, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên, Hội Liên hiệp Phụ Nữ, Liên minh HTX, Tỉnh đoàn Thái Nguyên, Doanh nghiệp Bưu chính Bưu điện Việt Nam, Doanh nghiệp Viettel Post được diễn ra vào ngày 18/03-19/03/2022. Hội nghị được diễn ra với hình thức trực tiếp và được trực tuyến tại 9 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố và toàn bộ 178 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tại Phiên 1 Hội nghị, Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng cho biết trong năm qua, toàn Đảng bộ, các ngành, các cấp, các địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp triển khai Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 về Chương trình chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025. Trong đó đánh giá cao kết quả mà các Sở, Ban ngành tại địa phương đạt được trong năm 2021, Thái Nguyên đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố về CĐS, trong đó chỉ số chính quyền số xếp thứ 3 toàn quốc. Năm 2022 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND về việc hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Kết quả qua gần 06 tháng triển khai, với sự phối hợp của Sở; cùng sự tham gia của các cơ quan, đơn vị như Liên minh HTX tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và các chính quyền địa phương; đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động và đạt được những kết quả tích cực như: hơn 60.000 hộ SXNN được hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số; gần 55.000 hộ SXNN được mở gian hàng trên sàn TMĐT và được cung cấp tài khoản thanh toán số…

Toàn cảnh hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh đặc biệt là công tác hỗ trợ hộ SXNN tham gia nền tảng TMĐT, thay đổi nhận thức về việc phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn bằng các hình thức kinh doanh mới cần được phát huy nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó đề nghị, chỉ đạo các Sở, Ban ngành tại địa phương tiếp tục bám sát mục tiêu nhiệm vụ của Bộ trong năm 2022, phát huy hiệu quả các lợi thế, điều kiện thuận lợi về nền tảng công nghệ số, cơ sở hạ tầng, nguồn lực hỗ trợ tại địa phương và sự phối hợp vào cuộc của các Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp để triển khai tốt nhiệm vụ theo đề án của Chính Phủ, Đảng Bộ năm 2022.

Tại Phiên 1 Hội nghị, Lãnh đạo Sở NN&PTNT và đại diện Bộ TTTT, Sở TTTT tỉnh Thái Nguyên, Sở Công Thương cũng nhấn mạnh các nội dung Đánh giá tình hình tiêu thụ sản phẩm nông sản năm 2021 và phương hướng thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản qua kênh TMĐT trong năm 2022, Báo cáo về tình hình triển khai QD1034 năm 2021 và định hướng trong năm 2022, Đánh giá xu hướng thương mại điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp, Đánh giá tình hình xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên trong năm 2021 và dự kiến cơ hội trong năm 2022, phân tích Hành vi người tiêu dùng trong bối cảnh trạng thái Bình thường mới thông qua thống kê số liệu và tình hình kinh doanh của các sàn Thương mại điện tử, tổ chức Tọa đàm bàn tròn tương tác chủ đề “Cơ hội và thách thức cho nông sản thời 4.0”với sự tham gia điều phối từ UBND tỉnh cùng các Sở, đại diện các HTX, Hộ SXNN để phân tích cơ hội, thách thức cho các đơn vị Logistic bắt kịp xu hướng TMĐT trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh giá phương hướng tiêu thụ nông sản trong năm 2022.

Về phía Bưu chính Viettel cũng cho biết, hiện đã có 54.497 hộ SXNN tại tỉnh Thái Nguyên lên sàn, số lượng giao dịch là 2.160 lượt với giá trị giao dịch hơn 1 tỷ. Với thế mạnh được bảo trợ bởi hệ thống vận chuyển uy tín Viettel Post chuyển phát nhanh chóng trên 63 tỉnh thành, kể cả vùng sâu vùng xa. Sàn TMĐT Voso cũng tự tin là đơn vị tiên phong kết nối tiêu thụ nông sản đặc sản trên cả nước, hỗ trợ người nông dân lên sàn thông qua các hình thức nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hướng tới mục tiêu mở rộng kinh doanh, nâng tầm nông sản Việt, trong tương lại sàn TMĐT Voso cũng sẽ nâng cấp hơn nữa quy trình vận chuyển logistics dành riêng cho nông sản, đảm bảo nông sản được đóng gói cẩn thận, có mã vạch truy xuất nguồn gốc đầy đủ và đảm bảo sản phẩm tới tay người tiêu dùng được tươi ngon nhất.

Voso/Viettel Post tổ chức tập huấn, đào tạo về TMĐT 

Tại Phiên 2 – Tọa đàm và tập huấn đồng hành cùng các hộ sản xuất nông nghiệp tham gia kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, Lãnh đạo Sở NN&PTNT, Lãnh đạo Vụ Bưu chính Bộ TTTT, Sở TTTT tỉnh Thái Nguyên cùng điều phối tham dự tọa đàm Tại đây, đại diện các Sở đã trình bày các nội dung tập huấn nghiệp vụ cơ bản tham gia kinh doanh trên sàn TMĐT, đánh giá cập nhật tình hình hiện trạng tại địa phương, chia sẻ bài học/câu chuyện thực tế và trao đổi thảo luận giải đáp thắc mắc cho các HTX, hộ SXNN và tọa đàm Thương hiệu cho sản phẩm cũng đưa ra các phương hướng giải quyết bài toán nâng tầm thương hiệu nông sản, tầm quan trọng của việc quảng bá, marketing, truyền thông sản phẩm qua các kênh số giúp hộ SXNN đẩy mạnh tiêu thụ, phát triển kinh doanh nông sản.

Tại Phiên 3 Hội nghị, Chương trình thực tế Đào tạo kỹ năng kinh doanh số trên sàn TMĐT đối với hộ SXNN với sự tham gia của Bộ TTTT Tổ Công tác 1034 Sở NN&PTNT, Sở TTTT, Lãnh đạo địa phương, Doanh nghiệp Bưu điện Việt Nam và Viettel post chủ yếu đào tạo, tập huấn cho hộ SXNN, HTX thực tế kỹ năng khởi tạo gian hàng, chụp ảnh sản phẩm, quy trình gói bọc, kỹ năng livestream trên sàn TMĐT, qua đó phổ biến định hướng chủ trương thúc đẩy tiêu thụ nông sản địa phương qua TMĐT.

Tại đây, Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên và Vụ Phó Vụ Bưu chính Tổ công tác 1034 cũng chỉ đạo cần nhiều sự vào cuộc, hỗ trợ hơn nữa của các Sở, Ban ngành tại địa phương kỹ năng cần thiết để bà con tham gia các sàn TMĐT, để các hộ SXNN nắm rõ được cách thức khởi tạo các gian hàng số, đưa các sản phẩm đặc sản, nông sản tại địa phương lên sàn để quảng bá rộng rãi, thúc đẩy việc mua bán trên nền tảng TMĐT, góp phần phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tại địa phương. Và việc tổ chức các Hội nghị đào tạo, trao đổi thảo luận tích cực là cơ hội để hỗ trợ hộ SXNN, HTX, Hiệp hội phát triển nền nông nghiệp số tại địa phương, cần tích cực phát huy lợi thế này.

Để tiếp tục hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh, thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các sở ngành, địa phương và các doanh nghiệp sở hữu sàn TMĐT hình thành các “Hộ SXNN số” có gian hàng số, địa chỉ số, tài khoản thanh toán số, truy xuất nguồn gốc số, nhãn hàng số trên các sàn TMĐT. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số, cách thức xây dựng quy trình đóng gói, kết nối, giao nhận và tác nghiệp trên sàn TMĐT cho các hộ SXNN và người dân; thúc đẩy đổi mới phương thức mua bán trên sàn TMĐT, nền tảng số.

Tại Hội nghị, giá trị tích cực mang lại từ các giải pháp của các Sở, ban ngành và địa phương trong việc phát triển kỹ năng số tham gia sàn TMĐT đối với hộ SXNN, HTX năm 2022 và xác định rõ nhiệm vụ chính nhằm hỗ trợ đưa Hộ SXNN đẩy mạnh thương mại qua nền tảng số, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra các đại biểu, đại diện từ các Sở, Bộ Ban ngành cũng nắm rõ được nhấn mạnh vai trò quan trọng tại địa phương trong việc hỗ trợ hộ SXNN tiêu thụ sản phẩm nông sản, OCOP, đẩy mạnh chất lượng các hộ SXNN quảng bá sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao để tỉnh Thái Nguyên luôn là tỉnh đi đầu trong đổi mới kinh tế số nông nghiệp. Các đại biểu từ HTX, Liên minh các Hiệp hội, các Hội, các hộ SXNN tiêu biểu cũng qua đó xác định phương hướng, giải pháp phù hợp để thay đổi nhận thức, kỹ năng kinh doanh của mình trong việc chuyển đổi số nông nghiệp, và nhận được sự hỗ trợ sâu sát từ chính quyền địa phương để nâng tầm giá trị nông sản, quảng bá và tiêu thụ rộng rãi trên các kênh số.