Cá kho Vũ Đại là món ăn truyền thống quen thuộc không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của làng Vũ Đại. Hiện nay, món ăn mang hương vị “ăn một lần nhớ mãi” này đã trở thành món quà quê tinh tế để thực khách bốn phương mua về làm quà và gửi trao tâm tình thay lời chúc ấm no dịp Tết Nguyên đán.

Lắng nghe người dân chia sẻ, kể về mỗi ngày chăm chút chế biến tỉ mỉ từ những bước đầu tiên mới thấy để làm ra niêu cá kho chuẩn vị Vũ Đại đã tốn công sức như thế nào. Nhưng bên cạnh những ngày tất bật đó, chúng ta còn cảm nhận nhiều hơn sự tâm huyết và tự hào của người dân Hà Nam khi món ăn nơi đây được người dân cả nước biết đến và yêu thích.

Cá để kho phải là cá trắm đen, có trọng lượng trên 4 kg, thời gian nuôi ăn bằng ốc từ 3 năm trở lên, thân thon dài, bụng bé, thịt săn chắc. Cá trắm sau khi được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước rồi đem ướp với những gia vị truyền thống.

Nguyên liệu gia vị để kho cá cũng rất cầu kỳ, phải có riềng, gừng, hành củ, ớt, sườn lợn, kẹo đắng, nước cốt chanh, nước dừa… được pha chế theo qui trình và tỷ lệ nhất định. Đặc biệt, cá kho làng Vũ Đại còn có một thứ gia vị rất quan trọng, đó là nước cốt tương cua hay còn gọi là nước mắm cua đồng. Nồi cá ngon là do kỹ thuật pha chế nước mắm cua đồng. Con cua đồng bỏ vào chum muối đủ 12 tháng, sau đó mới bỏ ra chắt lấy cốt mắm. Phải qua kinh nghiệm nhiều năm, nhiều thế hệ trong gia đình thì mới đúc kết được ra 1kg cá tươi cần cho bao nhiêu nước mắm cua đồng. Đây là một trong những gia vị làm cho món cá kho làng Vũ Đại trở nên đặc biệt mà không ở nơi nào có được.

Một điều tạo nên sự khác biệt nữa của món cá kho làng Vũ Đại là dùng niêu đất để kho. Niêu đất chỉ lấy từ Nghệ An và phải cho vôi quét đáy nồi rồi đổ nước sôi vào đun sôi trong khoảng 4 giờ để thải hết chất độc ở trong nồi đất ra, giúp cho gia vị ngấm vào cá mà không ngấm vào niêu. Thứ củi dùng để kho cá cũng đặc biệt không kém, phải là củi nhãn. Theo người dân làng chia sẻ, niêu đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi hăng của nồi đất nung, làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, còn phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn sôi lục bục. Niêu đất sau khi luộc sạch được lót một lớp riềng giã nát ở bên dưới để cá không bị cháy. Chế nước và điều chỉnh nhiệt là hai công đoạn kỳ công nhất khi kho cá. Cá kho không được cho nước lã vào mà chỉ được thêm mắm muối, gia vị, nước dừa, nước cốt chanh và chút thịt mỡ để món cá béo ngậy, dậy mùi thơm. Thời gian mỗi lần kho cá từ 12 đến 14 tiếng, lửa luôn phải đều, không quá to cũng không quá nhỏ, đến khi niêu cá chỉ còn khoảng 1 thìa nước thì mới tắt bếp để đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng của cá kho làng Vũ Đại.

Niêu cá kho đạt chuẩn khi miếng cá có màu nâu sẫm, thơm phức, không còn mùi tanh, thịt ngọt săn chắc nhưng xương thì mềm tơi, các gia vị hòa quện vào cá, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Cá kho làng Vũ Đại có thể để ở nhiệt độ thường đến 3 tuần mà không cần dùng đến bất kỳ chất bảo quản nào.

Trở thành món quà Tết được thực khách ưa chuộng gửi gắm đến gia đình, người thân yêu trong dịp Tết nguyên đán quan trọng nhất trong năm. Cá kho làng Vũ Đại đã đúc kết tinh hoa văn hoá Việt, là món ăn vừa dân dã ngon lành, vừa đậm đà khó quên. Phục vụ thực khách mùa Tết năm nay, cá kho làng Vũ Đại đã chính thức có mặt trên sàn TMĐT Voso với giá thành chỉ từ 630.000Đ/2kg. Đặc biệt, sàn TMĐT Voso còn dành tặng khách hàng ưu đãi miễn phí vận chuyển trên toàn quốc.

Để thưởng thức hương vị cá kho làng Vũ Đại, ngay từ bây giờ bạn có thể đặt mua tại: https://bit.ly/3t83zcP