Đến với Bắc Kạn, những món ăn đậm đà bản sắc văn hóa ẩm thực vùng núi Đông Bắc tổ quốc có sức hút không thể chối từ. Trong mỗi món ăn, đặc sản ấy còn ẩn chứa những nét văn hóa đặc trưng, phong tục tập quán và những tri thức dân gian quý báu được người dân Bắc Kạn gìn giữ, bảo tồn và duy trì từ bao đời nay.

Quýt vàng – Nông sản hàng hóa tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn

Quýt Bắc Kạn được phân biệt với các giống quýt khác nhờ các đặc thù về cảm quan cũng như chất lượng: Quả có hình dạng tròn dẹt, vỏ màu vàng tươi, múi quả to, đều mọng nước, vị quả chua dịu, không the đắng, có hương thơm rất đặc trưng. Để có được hương vị đặc thù nói trên, chính là nhờ sự kết hợp hài hòa của các yếu tố tự nhiên, đất đai, khí hậu đã tạo nên hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong quả như: Hàm lượng chất khô, đường, nước, vitamin…

Đặc biệt lên sàn Voso, quýt Bắc Kạn với mức giá tốt nhất, miễn phí vận chuyển, mua 10 tặng 1 cho toàn bộ người tiêu dùng đặt hàng.

Ngoài quýt vàng, Bắc Kạn còn ghi dấu ấn với các đặc sản khô được ưa chuộng trên khắp vùng miền và là lựa chọn làm quà du lịch. Trong đó phải kể đến lạp sườn, thịt lợn gác bếp, thịt trâu gác bếp, mật ong rừng, măng khô…Các sản phẩm đều được người dân nơi đây chăm sóc tỉ mỉ, chế biến cẩn thận qua nhiều công đoạn cùng gia vị, hương liệu, công thức đặc biệt chỉ nơi đây mới có.

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp ăn có vị thơm của thịt, của gừng núi, vị vừa phải không nhạt, không mặn quá và có điểm khác biệt với lạp sườn trong nam đó là không có vị ngọt. Khi ăn ta cảm nhận được mùi thơm của mía, mùi thoang thoảng của khói bếp. Lạp sườn có có thể bảo quản lâu dài, dễ dàng chế biến thành các món ngon phù hợp khẩu vị cả gia đình.

Mật ong rừng

Bắc Kạn là nơi có độ che phủ rừng cao nhất trên cả nước, là môi trường sinh sống lý tưởng cho các loài ong. Mật ong rừng Bắc Kạn mang hương vị vô cùng đặc biệt của những loài hoa rừng, được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên vẫn giữ được hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất. Đây là một loại đặc sản quý hiếm, khách phương xa khi đến Bắc Kạn đều tìm mua mật ong về làm quà biếu. Mật ong rừng Bắc Kạn có nhiều loại như: mật ong Khoái thường làm tổ trên cành cây ở các vùng núi đá cao, nhưng đến nay rất hiếm; loại ong mật Mè thì phổ biến có ở các khu rừng ở Nguyên Phúc (Bạch Thông), Côn Minh (Na Rì), Thác Giềng (thành phố Bắc Kạn) và một số xã ở huyện Chợ Mới…

Thịt trâu khô

Thịt trâu gác bếp bên ngoài màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp Bắc Kạn. Khi nhai trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm của khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu rừng.

Với quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công, nguyên liệu làm từ những con trâu thả tự nhiên trên các sườn đồi, được giết mổ làm sạch và lọc ra từng thớ thịt thái thành từng miếng dọc thớ dài từ 10 – 15cm, dầy 1,5 – 2cm, ướp với tiêu ớt và các loại gia vị tự nhiên truyền thống trộn kỹ cho ngấm gia vị sau đó dùng que tre xiên vào treo lên gác bếp trên giàn than củi nóng hong cho khô dần.

Để đặt mua đặc sản Bắc Kạn chính gốc, truy cập Voso ngay tại đây: https://bit.ly/3npg4NI

Ưu đãi X2, miễn phí vận chuyển quýt, cam kết sản phẩm chính gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.