Thanh long là loại nông sản “thuần túy” Việt Nam, khác với một số mặt hàng phải nhập nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Thanh long cũng là loại quả đã được xuất khẩu chính ngạch sang các nước: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, EU, Ấn Độ, Thái Lan…Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết thanh long được trồng tại hơn 30 tỉnh, thành nhưng tập trung hơn 90% sản lượng tại Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. 

 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, hiện toàn tỉnh này có hơn 12.167 ha thanh long, đạt 101,4% kế hoạch, bằng 95% so cùng kỳ năm 2020. Diện tích cho trái khoảng 11.142 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức và TP Tân An. Trong đó, huyện Châu Thành được xem là thủ phủ thanh long của tỉnh Long An với diện tích hơn 9.100 ha, cho sản lượng gần 300.000 tấn/năm.

Với điều kiện khí hậu thích hợp, thanh long trồng ở Long An ngon có vị ngọt, đậm đà hơn hẳn một số nơi khác trên cả nước. Quả thanh long ăn vào mát dạ, ngọt thanh, chứa nhiều vitamin, muối khoáng và chất xơ, có tác dụng giải nhiệt. Ngoài ra còn có giống thanh long ruột đỏ, chất lượng tốt nên giá cả nhỉnh hơn so với thanh long ruột trắng. Một điểm đặc biệt nữa để thanh long Long An trở thành loại trái cây được ưa chuộng và có mặt ở khắp các tỉnh thành Nam Bộ là loại quả này có thể chín tới 3 lần. Khi chín lần đầu quả mang vị ngọt nhẹ, nếu chưa thu hoạch thanh long sẽ xanh trở lại và tiếp tục chín tiếp. Lúc này quả sẽ căng bóng, chuyển màu hồng đậm đẹp mắt, quả sẽ giòn và ngọt hơn rất nhiều.

Ăn thanh long rất tốt cho da và thị lực, đặc biệt với người bị huyết áp cao hoặc mắc bệnh tiểu đường thì ăn thanh long rất có lợi. Ngoài ra, trái thanh long còn được chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng như thanh long dầm sữa chua, thạch thanh long hay sinh tố thanh long. Để mua thanh long chính gốc Long An và nhận tận nơi, ngay từ hôm nay người tiêu dùng cả nước đã có thể đặt mua trên sàn TMĐT Voso tại đây với mức giá chỉ từ 10.000Đ/kg cùng ưu đãi vận chuyển chỉ từ 15.000Đ.