HƯỚNG DẪN KIẾM TIỀN BẰNG HÌNH THỨC AFFILIATE

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền bằng cách bán các sản phẩm và dịch vụ của người khác. Khi phát sinh doanh thu, người bán hàng affiliate sẽ nhận được hoa hồng từ việc bán sản phẩm đó. Đây là một hình thức kinh doanh mới nhưng được nhiều người ưa chuộng vì người bán hàng affiliate không cần phải có sản phẩm, không cần vốn để kinh doanh, rủi ro gần như bằng 0. Các chủ doanh nghiệp, chủ shop cũng được lợi khi có thêm 1 kênh phân phối

Hình thức kinh doanh này phù hợp với những đối tượng sau: 

Những người, doanh nghiệp có website có lượng truy cập lớn, ổn định, uy tín, người có đam mê kinh doanh online nhưng không có sản phẩm và vốn. Những người có uy tín trong các cộng đồng online hoặc những bà mẹ bỉm sữa, dân văn phòng có nhiều thời gian rảnh rỗi.

Những yếu tố quyết định đến thu nhập bằng hình thức Affiliate Marketing là sản phẩm, platform, quan trọng nhất chính là sự kiên trì, có kế hoạch làm việc.

Các bước cơ bản cho người mới bán hàng qua hình thức Affiliate Marketing

Chọn nền tảng Affiliate phù hợp nhất

Hiện nay ở Việt Nam một số platform phổ biến nhất để làm affiliate marketing như:

  • Accesstrade: Nền tảng tổng hợp, có rất nhiều mô hình affiliate marketing để người bán hàng lựa chọn, hoa hồng đa dạng và nhiều sản phẩm để kinh doanh. Đây đang là nền tảng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, có nhiều công cụ để hỗ trợ, hệ thống thông minh, mức hoa hồng cao nhất cho người bán hàng.
  • Masoffer: Nền tảng có mức chia sẻ hoa hồng thuộc dạng cao nhất Việt Nam, thời gian thanh toán hoa hồng nhanh. Có các hệ thống báo cáo tự động, hỗ trợ quảng cáo cho người bán hàng.
  • Adflex CPO: tập trung vào các sản phẩm thuộc ngành hàng thực phẩm chức năng, làm đẹp, giảm cân, phong thủy. Người bán không chỉ lựa chọn được sản phẩm ở VN mà còn các sản phẩm đến từ các thị trường nước ngoài.
  • Voso.vn: Thủ tục đăng ký đơn giản, thao tác dễ sử dụng, số lượng sản phẩm cực lớn, tập trung vào nông sản và đặc sản địa phương. Hoa hồng chi trả nhanh.

Đăng ký tài khoản, tạo site bán hàng

  • Sau khi đã lựa chọn platform thích hợp, cần phải lập 1 tài khoản để thực hiện kinh doanh và nhận tiền hoa hồng từ hoạt động Affiliate Marketing.
  • Tạo site bán hàng (tương tự việc tạo gian hàng của người bán). Có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ của platform để tạo cửa hàng, landing page và website cá nhân để quảng bá sản phẩm.

Chọn sản phẩm để quảng bá, bán hàng

  • Việc lựa chọn sản phẩm rất quan trọng, sản phẩm phù hợp với thị hiếu hoặc sản phẩm trend sẽ bán chạy và ngược lại những sản phẩm lỗi mốt, qua trend sẽ khó bán. Vì vậy người bán hàng cần phải nhanh nhạy, hiểu rõ sản phẩm và đối tượng khách hàng nhắm tới.

Sản xuất nội dung bán hàng

  • Sau khi thực hiện các bước trên, cần phải sản xuất nội dung bán hàng để đăng sản phẩm. Nội dung bán hàng có thể đơn giản như những comment ngắn, những bài đăng ngắn gọn hoặc những bài blog, bài viết diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm. Mục đich của việc sản xuất nội dung bán hàng nhằm thuyết phục người mua về chất lượng sản phẩm, sự uy tín của người bán và sản phẩm để bán được hàng.

Đưa sản phẩm lên site bán hàng

  • Tạo link cá nhân qua các nền tảng affiliate để có thể đo lường hiệu quả bán hàng và thống kê hoa hồng.
  • Đăng nội dung bán hàng kèm link sản phẩm lên site bán hàng đã tạo trước đó

Quảng bá, quảng cáo để bán hàng

  • Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, người kinh doanh affiliate sẽ tiến hàng các bước quảng bá, quảng cáo và truyền thông để những nội dung và sản phẩm của mình được tiếp cận với nhiều người hơn.
  • Những cách đơn giản để có thể quảng bá sản phẩm như comment, đăng bài viết vào các hội nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội. Những công ty chuyên nghiệp có thể dùng thêm các hình thức chạy quảng cáo. Những người nổi tiếng, có uy tín có thể chia sẻ với những người quan tâm theo dõi mình.
  • Người kinh doanh có thể kiểm tra doanh thu của mình hàng ngày thông qua các báo cáo theo mẫu có sẵn. 

Highlight

Affiliate Marketing là gì? 

Ưu điểm vượt trội của hình thức Affiliate Marketing.

  • Không cần sản phẩm
  • Không cần vốn
  • Không có rủi ro

Các mô hình kinh doanh affiliate marketing phổ biến tại VN

Các cách kinh doanh hiệu quả