Hưng Yên là một tỉnh thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Với các tiềm năng và lợi thế về vị trí địa lý, đất đai màu mỡ, nguồn nhân lực và điều kiện sinh thái phù hợp đã giúp nền nông nghiệp Hưng Yên phát triển sản xuất quy mô hàng hóa với các loại nông sản có lợi thế cạnh tranh cao.

Các nông sản đặc sản tiêu biểu tại tỉnh Hưng Yên

Cây nhãn: Là đặc sản tiêu biểu mang lại nguồn thu nhập lớn cho tỉnh. Diện tích trồng nhãn của tỉnh Hưng Yên đạt trên 4.664,8ha, năng suất hàng năm đạt 10-12 tấn/ha; sản lượng nhãn hàng năm đạt khoảng 40-50 nghìn tấn, tập trung chủ yếu tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động và thành phố Hưng Yên. Tháng 8/2006, nhãn hiệu hàng hóa “Nhãn Lồng Hưng Yên” đã được đăng ký bảo hộ bởi Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngày 23/01/2017 Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 186/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00055 cho sản phẩm nhãn lồng “Hưng Yên”. Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Khu vực địa lý: Thành phố Hưng Yên, huyện Khoái Châu, huyện Tiên Lữ, huyện Kim Động thuộc tỉnh Hưng Yên; Cây vải : Diện tích 1.091ha, tập trung chủ yếu ở huyện Phù Cừ. Ngày 20/01/2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ban hành Quyết định số 1390/QĐ –SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Vải lai chín sớm Phù Cừ” cho huyện Phù Cừ.

Cây chuối: Diện tích trồng chuối năm 2020 là 2.625ha, sản lượng đạt 70.160 tấn. Chuối được trồng chủ yếu ở vùng bãi thuộc các xã ven đê huyện Khoái Châu, Kim Động, thành phố Hưng Yên. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã hỗ trợ người dân chuyển đổi phương thức canh tác, trồng chuối theo quy trình Vietgap nâng cao giá trị sản phẩm cao gấp 1,2 – 1,5 lần so với sản phẩm thông thường. Năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Chuối tiêu hồng Khoái Châu – Hưng Yên” do UBND huyện Khoái Châu làm đại diện tạo điều kiện cho sản phẩm chuối tiêu hồng Khoái châu tiêu thụ thuận lợi trên thị trường.

Cây có múi: Diện tích 4.057 ha, sản lượng trên 62,6 nghìn tấn, đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung tại các huyện: Khoái Châu, Văn Giang, Yên Mỹ, Kim Động và thành phố Hưng Yên; hầu hết diện tích trên đã được trồng thay thế hoặc ghép cải tạo bằng các giống cho năng suất và chất lượng tốt được thị trường ưa chuộng như: quýt Đường Canh, cam Vinh, cam V2, bưởi Phú Diễn, bưởi Hoàng Trạch. Sản phẩm Cam Văn Giang, Cam Quảng Châu đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Cây nghệ: Diện tích 284,2ha, sản lượng 5.917 tấn. Theo các nhà khoa học dược liệu Việt Nam Khoái Châu Hưng Yên là vùng đất nằm ven Sông Hồng, hàng năm lượng phù sa bồi đắp lên cho mảnh đất quê hương Chí Tân một lượng phù xa màu mỡ, giúp cây Nghệ phát triển tốt nhất đạt hàm lượng curcumin cao nhất cả nước. Ngày 29.3.2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 20443/QĐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận nghệ Chí Tân cho sản phẩm nghệ của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Gà Đông tảo: gà Đông Tảo đã có mặt hầu khắp các tỉnh, thành cả nước với mục đích sử dụng phù hợp với từng vùng như làm gà thịt, nuôi giống, nuôi làm cảnh, làm quà biếu,….. Năm 2015, Gà Đông Tảo được cấp nhãn hiệu tập thể Gà Đông Tảo càng khẳng định giá trị và có chỗ đứng cạnh tranh trên thị trường không những trong nước mà còn có cơ hội mang sản phẩm Gà Đông Tảo xuất khẩu.

Hiện nay, Hưng Yên đã có 33 chủ thể với 70 sản phẩm OCOP đã được công nhận với phong phú các mặt hàng như: Long nhãn, hạt sen, mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, gà Đông tảo, dầu lạc, tinh nghệ mật ong corri,… Đồng hành tiêu thụ và kết nối các sản phẩm tiêu biểu tại Hưng Yên, sàn TMĐT Voso đã phối hợp cùng tỉnh hỗ trợ đưa các sản phẩm lên sàn với nguồn gốc rõ ràng và mức giá tốt nhất. Để đặt mua các sản phẩm tỉnh Hưng Yên, người tiêu dùng có thể truy cập app Voso hoặc website Voso.vn.