Nhiều hoạt động sẽ được triển khai để hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) ở tỉnh Thái Nguyên làm quen với cách thức kinh doanh trên hai sàn thương mại điện tử (TMĐT) Voso.vn, từng bước hình thành các hộ SXNN số, thúc đẩy kinh tế số nông thôn.

Chuyển đổi số nông nghiệp là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu ở Thái Nguyên. Từ đầu tháng 10/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 177 về việc hỗ trợ đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, các sản phẩm nông nghiệp sẽ được hỗ trợ kết nối, quảng bá, giới thiệu, giao dịch mua bán trên Voso.vn (của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel).

Các hộ SXNN sẽ được hỗ trợ tham gia sàn TMĐT, không chỉ có thêm kênh phân phối mới, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, mà còn được hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số, cách thức kinh doanh trên sàn TMĐT, trên nền tảng số, hình thành các hộ SXNN số.

Với mong muốn tạo được nhiều đột phá trong năm 2022, ngày 15/2 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Thái Nguyên đã có buổi làm việc trực tuyến với Tổ Công tác 1034 của Bộ TT&TT về việc triển khai Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022.

Đưa nông dân Thái Nguyên lên sàn Postmart Vỏ SòTrên sàn thương mại điện tử Voso.vn cũng có nhiều sản phẩm của Thái Nguyên.

Theo ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên: “Hiện nay, Voso.vn là sàn TMĐT có vai trò nòng cốt tại địa phương”.

“Trong năm 2021, Bưu điện tỉnh đã triển khai tập huấn cho các hộ SXNN lên sàn TMĐT. Trong quá trình triển khai, gặp vướng mắc, chúng tôi đều được Sở TT&TT hỗ trợ. Rất mong chương trình hỗ trợ hộ SXNN lên sàn TMĐT sẽ có sự lan tỏa, đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân”, bà Nguyễn Thúy Ngọc, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Thái Nguyên chia sẻ.

Ông Nguyễn Phúc Trường, Giám đốc Chi nhánh Viettel Post Thái Nguyên cũng cho biết: “Trong năm qua, chúng tôi đã hợp tác với Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Hội Nông dân tỉnh triển khai hoạt động đào tạo, hướng dẫn cho các hộ SXNN; trực tiếp tập huấn cho người dân ở hai huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, đạt kết quả tích cực. Hiện chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm OCOP Thái Nguyên lên sàn Vỏ Sò”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Giám đốc Chi nhánh Viettel Post Thái Nguyên lưu ý một số khó khăn trong quá trình triển khai như: Hạn chế tương tác trực tiếp với các hộ dân trong bối cảnh dịch bệnh; Có những hộ giai đoạn cuối năm quá bận rộn, đầu năm lại chưa đi vào sản xuất kinh doanh…

Sàn TMĐT Vỏ Sò và sứ mệnh giúp người nông dân giàu có nhờ chuyển đổi số

Sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò đồng hành cùng nông dân tỉnh Thái Nguyên chuyển đổi số.

Tại buổi làm việc, Sở TT&TT Thái Nguyên cùng Tổ Công tác 1034 đã thống nhất một số mục tiêu phấn đấu trong năm nay, gồm: 100% hộ SXNN đáp ứng tiêu chí được tạo tài khoản trên sàn TMĐT; 100% sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên được đưa lên Voso.vn; Thái Nguyên vào top 10 địa phương trong cả nước, top 3 địa phương khu vực phía Bắc về đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT.

Dự kiến đầu tháng 3, tại Thái Nguyên sẽ có chuỗi hoạt động trong khoảng 2 ngày, bao gồm các hoạt động như hội nghị, hội thảo, tập huấn cho các hợp tác xã, hộ SXNN về cách thức kinh doanh trên sàn TMĐT… Chuỗi hoạt động này sẽ có sự tham gia, đồng hành của các sở, ngành, tổ chức hội, hiệp hội ở địa phương như Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Liên minh Hợp tác xã, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên…

Ông Dương Tôn Bảo, Tổ phó Tổ Công tác 1034, nhấn mạnh chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, rằng trong năm 2022, phải tạo đột phá về số lượng cũng như giá trị giao dịch trên sàn TMĐT, góp phần phát triển kinh tế số, đồng thời duy trì nhịp điệu thường xuyên mua sắm TMĐT. Chủ trương của Bộ trưởng là ngành TT&TT luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ ngành NN&PTNT chuyển đổi số.

Bình Minh – Báo Bưu điện Việt Nam