Bóc mẽ hành tỏi giả Kinh Môn từ hàng Trung Quốc

So với cùng thời điểm năm ngoái, giá hành và tỏi khô Kinh Môn khoảng từ 70.000 – 90.000 đồng/kg. Nay giảm mạnh, chỉ còn khoảng 30.000 – 45.000 đồng/kg.

Năm nay giá hành, tỏi khô Kinh Môn giảm mạnh

Chị Trần Kim Thư cho biết, quê chị Hải Dương – vùng đất nổi tiếng về trồng hành, tỏi khô bán. Từ đầu tháng 2 dương lịch là mùa vụ hành tỏi mới. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên sức tiêu thụ hành, tỏi Kinh Môn giảm hẳn.

“Những năm trước, khi người dân ở đây chính thức bán hành, tỏi tươi cho vụ mới thì rất nhiều thương lái đánh xe lớn nhỏ về từng hộ gia đình để mua hàng đẹp, giá tốt với số lượng lớn. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sức mua giảm hẳn, hành, tỏi cũng không xuất đi được các nơi khác. Do đó, giá hành, tỏi khô giảm mạnh, chỉ bằng 1/2 so với năm trước”, chị Kim Thư buồn rầu.

 

Năm nay giá hành, tỏi khô Kinh Môn giảm mạnh

Hành khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh

Tuy trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau, song nhìn chung giá hành, tỏi khô chỉ từ 20.000 – 45.000 đồng/kg.

Theo chị, hành tỏi khô về không cần để tủ lạnh mà treo cả búi lên chỗ thoáng là có thể ăn thoải mái quanh năm.

Để trục lợi, nhiều người bán tỏi Trung Quốc nhưng trà trộn vào và đánh lừa người tiêu dùng, nói đó là tỏi Kinh Môn – Hải Dương. Vì vậy, người mua hết sức cảnh giác và chú ý để có thể phân biệt được tỏi chính gốc và tỏi Trung Quốc.

Người tiêu dùng có thể mua hành, tỏi khô về treo ăn quanh năm

Để phân biệt được tỏi Hải Dương và tỏi Trung Quốc, người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm phân biệt cơ bản sau:

Tỏi Hải Dương nhỏ, chắc củ còn tỏi Trung Quốc to, dễ bóc

Có hai loại, loại tỏi lai và tỏi ta. Tỏi lai trồng ở vùng đất tốt, có khối lượng lúc khô khoảng 50-60g, thậm chí củ to có thể lên tới 70g. Tỏi ta khối lượng nhỏ hơn hẳn, chỉ khoảng 30-40g, thậm chí còn nhỏ hơn. Tỏi lai thì nhìn rất đẹp, dễ bóc nhưng không thơm, chắc củ và giữ được lâu như tỏi ta.

Riêng với tỏi Trung Quốc thì rất to, có thể nặng 80-90 g/củ trở lên. Đặc biệt chúng rất dễ bóc.

Tỏi Hải Dương có màu trắng hơi tím, tỏi Trung Quốc màu tím đậm hoặc trắng tinh

Để phân biệt, người tiêu dùng có thể dựa vào màu sắc tỏi. Nếu như tỏi Trung Quốc có màu tím đậm bên ngoài hoặc màu trắng tinh thì tỏi chính gốc có màu trắng hơi tím.

Tỏi Kinh Môn 

Tỏi Trung Quốc

Tỏi Kinh Môn mỏng, khó bóc, tỏi Trung Quốc vỏ cứng, dễ bóc

Nhìn vào lớp vỏ bên ngoài của loại tỏi này, bạn thường thấy chúng có lớp vỏ mềm, rất mỏng. Vì thế nếu cần bóc nhiều có thể ngâm nước để dễ bóc hơn, hoặc bóc sơ sơ rồi dập dập ra. Còn vỏ tỏi Trung Quốc thường cứng, dễ bóc hơn.

Tỏi Kinh Môn có mùi thơm đậm đà, lưu lại hương thơm lâu, tỏi Trung Quốc nhạt hơn, không thơm

Khi thưởng thức, người dùng sẽ thấy rõ tỏi có vị hăng, vị cay, mùi thơm lưu lại rất lâu mới bớt mùi. Còn tỏi Trung Quốc không thơm bằng tỏi Hải Dương, khi ăn thấy nhạt nhẽo.

Tỏi Trung Quốc rẻ hơn

Tùy theo từng thời điểm mà tỏi Kinh Môn có các mức giá khác nhau. Chúng luôn vững giá và có giá cao hơn hẳn tỏi Trung Quốc từ 20.000-30.000 đồng/kg. Tỏi Trung Quốc lúc nào cũng có giá rẻ hơn.

Mong rằng qua bài viết trên đây, người đọc có thể dễ dàng phân biệt tỏi  Hải Dương với tỏi Trung Quốc. Hiện nay trên sàn Vỏ Sò đã có gian hàng đặc sản tỏi Kinh Môn chính gốc với mức giá vô cùng thấp nhằm tiếp ứng Hải Dương.

Mua ngay tại: https://voso.vn/toi-kinh-mon

Theo: vietnamnet.vn