Thịt là loại thực phẩm vô cùng phổ biến xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, với những người bận rộn, việc đi siêu thị, chợ… để mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày là rất khó. Do đó, bảo quản thịt trong tủ lạnh là phương pháp được nhà nhà lựa chọn. Thực phẩm nói chung và thịt cá nói riêng nếu được bảo quản tốt trong tủ lạnh sẽ mang lại thời gian sử dụng lâu hơn, đồng thời giúp bạn giữ được độ tươi ngon vốn có cho thực phẩm. Nhưng để thịt luôn tươi ngon thì chắc chắn không phải ai cũng biết.

Hôm nay hãy cùng Voso tìm hiểu cách bảo quản thịt bằng tủ lạnh nhé!

1. Làm sạch và bọc thịt

  • Làm sạch thịt

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn nên rửa thịt thật kỹ để loại bỏ các chất bẩn dính vào thịt trong quá trình mua. Sau đó hãy để thịt thật ráo nước rồi hãy cho vào tủ lạnh.

Sai lầm khi rửa thịt gây hại cho sức khỏe - VietNamNet

  • Bọc kĩ thịt

Để bảo quản thịt, bạn có thể dùng hộp thực phẩm, ni lông, màng bọc thực phẩm. Sau đó cho thịt vào ngăn đông hoặc ngăn mát. Để đảm bảo thịt được tươi ngon hơn, bạn nên chia thịt thành nhiều phần đủ dùng cho một lần ăn.

Khuyến khích bảo quản bằng cách hút chân không. Bởi phương pháp này sẽ làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, giúp cho tránh thất thoát chất dinh dưỡng trong thực phẩm và giữ được độ tươi ngon của sản phẩm. Đồng thời biện pháp này giúp tiết kiệm diện tích cất trữ hơn.

Khi bỏ thịt vào ngăn đông, bạn hãy bọc bằng nhiều lớp để tránh vi khuẩn xâm nhập vào và thịt không bị mất nước, bị khô, mất mùi vị nhé!

Túi hút chân không là gì ? Có nên hút chân không túi đựng thực phẩm ?

2. Sắp xếp thịt trong tủ lạnh

Bước sắp xếp thịt là bước vô cùng quan trọng. Đầu tiên, bạn không nên để thịt chín và thịt sống kế nhau. Vì làm như vậy sẽ lây nhiễm vi khuẩn chéo, làm ảnh hưởng mùi vị thịt chín.

Đối với những thịt sử dụng ngay trong ngày, bạn hãy bỏ dưới ngăn mát trên cùng, gần với họng gió để được làm lạnh tối ưu.

How To Freeze Meat - chefs move

Hãy vệ sinh tay trước và sau khi chế biến thịt để đảm bảo độ an toàn thực phẩm hơn và tránh những vi khuẩn lây nhiễm sang thực phẩm của bạn.

3. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Mỗi loại thịt đều có thời hạn lưu trữ tối đa và nhiệt độ bảo quản khác nhau. Nếu bạn lựa chọn nhiệt độ không phù hợp sẽ làm cho thịt đông đá, bị thối rữa, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Chi tiết hơn về các loại thịt, thời gian và nhiệt độ thích hợp như sau:

Loại thịt  Nhiệt độ  Thời gian lưu trữ tối đa
Thịt heo tươi nguyên miếng Ngăn đá: -17°C đến -18°C 4 đến 12 tháng
Ngăn mát: 1°C đến 3°C 5 ngày
Thịt heo chín Ngăn đá: -15°C đến -18°C 2 đến 6 tháng
Ngăn mát: 4°C đến 5°C 3 đến 4 ngày
Thịt bò sống nguyên miếng Ngăn đá: -17°C đến -18°C 4 đến 12 tháng
Ngăn mát: 1°C đến 3°C 5 ngày đối với thịt bò bình thường
và 3 ngày với thịt bò bắp
Thịt bò chín Ngăn đá: -15°C đến -18°C 2 đến 6 tháng
Ngăn mát: 4°C đến 5°C 3 đến 4 ngày
Thịt gia cầm sống nguyên miếng Ngăn đá: -17°C đến -18oC 1 năm
Ngăn mát: 1°C  đến 3°C 1 đến 2 ngày
Thịt gia cầm chín Ngăn đá: -17°C đến -18°C 2 đến 3 tháng
Ngăn mát: 1°C đến 3°C 5 ngày
Thịt xay sống Ngăn đá: -17°C đến -18°C 1 đến 2 ngày
Ngăn mát: 1°C đến 3°C 1 tháng
Thịt nguội và xúc xích Ngăn đá: -15°C đến -18°C 1 tháng
Ngăn mát: 4°C đến 5°C 2 tuần nếu chưa mở
và 2 ngày khi đã mở bao

Một số lưu ý:

  • Không đông lại thịt sau khi đã rã đông: Khi bạn để thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ đông đá thì vi khuẩn chỉ ngừng hoạt động và chúng vẫn còn đó chứ không chết hẳn. Vì vậy, khi bạn rã đông, gặp điều kiện thích hợp vi khuẩn sẽ lại tiếp tục sinh sôi. Do đó, nếu bạn rã đông và tái đông lạnh không đúng cách thì sẽ khiến vi khuẩn sản sinh.
  • Để rã đông thịt an toàn, bạn không nên cho vào nước càng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Bạn đặt thịt còn nguyên túi nhựa và cho vào ngăn mát để thịt hạ nhiệt độ, bớt lạnh. Sau khi dùng xong thì cất vào tủ lạnh ngay.

Đặt mua thịt sạch tại voso.vn ngay:

✨Hà Nội: https://hanoi.voso.vn/?page=home

✨TP Hồ Chí Minh: https://hcm.voso.vn/