Đến với Sóc Trăng, bạn sẽ phải ngạc nhiên với vẻ đẹp độc đáo từ các công trình cổ kính, đến thiên nhiên, hệ sinh thái đa dạng và cả sự phong phú trong ẩm thực đặc sản của vùng đất này.

 

Đến Sóc Trăng đi đâu? Chơi gì?

Chợ nổi Ngã Năm

Chợ nổi Ngã Năm nằm ở phường 1, thị xã Ngã Năm, huyện Thanh Trị, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 60km. Đây là phiên chợ có lịch sử lâu đời nhất miền Tây sông nước với vị trí cực kỳ thuận lợi giao điểm của 5 con sông tỏa ra 5 ngả: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thanh Trị, Phụng Hiệp. Chợ nổi Ngã Năm buôn bán đầy đủ mọi thứ và nổi bật nhất là hoa quả đặc sản Miền Tây Nam Bộ.

 

Các công trình chùa chiền trên địa bàn tỉnh

Sóc Trăng nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính mang kiến trúc độc đáo, giao thoa văn hoá của ba dân tộc anh em Kinh, Khmer và Hoa, bao gồm: Chùa Dơi, Chùa Som Rông, chùa Chén Kiểu, Chùa Kh’leang, Chùa Ông Bổn, Chùa Phật Học. 

Được đánh giá là những công trình tiêu biểu của du lịch Sóc Trăng, du khách đến đây không chỉ lễ chùa, cầu bình an mà còn có thể chụp được những bức ảnh ấn tượng, độc đáo.

 

Cồn Mỹ Phước

Du lịch Miền Tây sông nước không thể bỏ qua những cồn giữa sông với đủ loại cây trái. Cồn Mỹ Phước là một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng nhất ở Sóc Trăng. Cồn Mỹ Phước thuộc xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, ở giữa sông Hậu. Cồn Mỹ Phước còn có tên là cồn Công Điên hay cồn Bùn với cảnh quan sông nước bình yên, trong lành. Từ xưa, cồn Mỹ Phước còn nổi tiếng với nhiều vườn cây trái như nhãn, xoài, sầu riêng, hồng xiêm…

 

Với lợi thế về địa hình và điều kiện tự nhiên đặc trưng này, người dân địa phương đã đầu tư để Cồn Mỹ Phước trở thành điểm tham quan hấp dẫn. Đến đây, ngoài việc thưởng thức những món đặc sản của xứ cồn, bạn đừng quên đi dạo xung quanh đón những cơn gió mát lành từ sông thổi vào, tận hưởng không gian xanh và khám phá cuộc sống sinh hoạt của người dân miệt vườn.

 

Biển Mỏ Ó

Nằm cách thành phố Sóc Trăng 30km, biển Mỏ Ó thuộc huyện Trần Đề, Sóc Trăng là một trong những bãi biển còn giữ lại vẻ đẹp hoang sơ nên thu hút nhiều khách du lịch và là hòn ngọc quý nguyên sơ của mảnh đất này. Du khách tới biển Mỏ Ó còn có cơ hội được khám phá rừng nguyên sinh ngập mặn, là nơi sinh sống của vô số loài động vật quý hiếm cùng hệ sinh thái đặc trưng của vùng đất Sóc Trăng.

 

Vườn cò Tân Long

Vườn cò Tân Long nằm trên địa phận xã Long Bình, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng do gia đình ông Huỳnh Văn Mười quản lý. Đến với nơi đây bạn có thể cảm nhận được không gian yên bình, thư thái với diện tích 1,5 ha. Nhiều loài chim, cò tại đây như: cò gà, cò trắng, cò trâu, cồng cộc,…chung sống hòa thuận tại nơi này. Hàng ngày cứ lúc bình minh hay hoàng hôn thì vườn cò này lại ríu rít bởi tiếng chim, tiếng cò sải cánh bay đi, trở về. Ở đây có đài quan sát cao hơn 10 mét giúp bạn có thể ngắm bao quát cả vườn cò và chiêm ngưỡng khung cảnh từng đàn cò quần tụ trắng cả khu vườn vào lúc sáng sớm.

 

Đường hoa kèn hồng

Từ quốc lộ 1 hướng về Sóc Trăng, du khách rẽ trái vào con đường Hùng Vương dẫn đến trung tâm hành chính huyện Châu Thành sẽ thấy hàng cây hoa kèn hồng hai bên đường. Hoa kèn hồng có màu sắc tựa như hoa anh đào, gần giống hình chuông, mọc ra thành chùm từ 4-7 bông. Hoa thường nở vào tháng 2 và kéo dài cho đến tháng 6. Khi cây ra hoa, gần như cây đều trút sạch lá nên nhìn lên cây chỉ thấy tràn ngập sắc hoa tím hồng, khiến cho nhiều người xao xuyến. Loài hoa này chỉ nở khoảng 3 – 4 ngày rồi rơi rụng, làm cho mặt đất tràn ngập cánh hoa trông  như con đường hoa hồng trong cổ tích.

 

Đặc sản Sóc Trăng có gì?

Khô thịt heo/trâu

Hầu hết những du khách đến Sóc Trăng đều rất thích món khô thịt heo/trâu ngon tuyệt ở nơi này. Thịt được làm sạch rồi ướp rượu mùi và các loại gia vị đặc biệt khác, sau đó đem phơi dưới nắng to và cho vào túi bảo quản ăn dần. Khô có mùi thơm ngào ngạt, vị vừa cay vừa ngọt, cắn vào thấy dai dai mang ra làm mồi nhậu hoặc ăn vặt thì không còn gì bằng. 

 

Bánh Pía Sóc Trăng

Nói đến đặc sản Sóc Trăng làm quà thì không thể không kể đến bánh pía, một loại bánh có nhiều lớp da, bên trong là nhân trứng vịt muối đỏ au, đậu xanh vàng ươm và mùi sầu riêng tỏa hương ngào ngạt. Ngày nay loại bánh này còn có nhiều phiên bản khác nhau như khoai môn hay đậu xanh cho khách hàng lựa chọn nhưng loại được ưa chuộng nhất vẫn là nhân sầu riêng trứng muối.

 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại bánh này trong hầu hết các siêu thị hay tiệm tạp hóa trong thành phố nhưng được tận mắt nhìn thấy quy trình làm bánh công phu và thưởng thức miếng bánh ngon vừa mới ra lò sẽ khiến bạn thích thú.

Bánh Cóng Sóc Trăng

Đây là món bánh quen thuộc với người dân Sóc Trăng, đặc biệt là ở chợ ven lộ Xoài Cà Nã, thuộc huyện Mỹ Xuyên, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 8 km. Tên của bánh được đặt theo tên của chiếc cóng, một dụng cụ bằng kim loại hình nón cụt, miệng loe được dùng để chiên loại bánh đặc biệt này. Tuy cách làm không quá phức tạp nhưng để có được miếng bánh ngon, người làm bánh phải biết cách chọn nguyên liệu, pha chế bột và có bàn tay khéo léo để đổ sao cho đẹp. Nhân bánh được tạo thành từ tép đất, đậu xanh nguyên hạt và thịt nạc xay mịn kết hợp với lớp bột bên ngoài chấm với nước mắm tỏi ớt tạo nên hương vị độc đáo khó quên.

 

Mắm Bò Hốc

Loại mắm đặc trưng này của Sóc Trăng được làm từ cá trê chứ không phải… thịt bò. Prôchôc ôp là tiếng Khmer có nghĩa là con cá trê vàng nên người ta lấy làm tên cho loại mắm này. Theo người dân địa phương, mắm càng để lâu thì mùi và vị càng nồng càng ngon. Thịt heo đùi hoặc ba rọi luộc thái mỏng được cuốn với rau bằng bánh tráng và chấm mắm bò hóc là món ăn rất được ưa chuộng tại Sóc Trăng.

 

Ngày nay người ta còn làm loại mắm này bằng tép mồng hoặc cá lòng tong. Cách làm mắm bò hóc rất công phu nên giá hơi cao. Người Khmer xem đây là đặc sản dùng để đãi khách quý và làm nguyên liệu làm món bún nước lèo có mùi vị rất đặc biệt không giống với bún nước lèo ở những vùng khác.

 

Ba khía Sóc Trăng

Ba khía giống cua nhưng có màu đỏ, càng và chân dẹp hơn.

Ba khía thường sống ở vùng nước lợ thuộc các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng. Hình dáng con ba khía khá giống với con cua đồng nhưng càng và chân dẹp, trên mai có ba gạch nên được gọi là ba khía. Mùa ba khía rơi vào khoảng tháng 10 âm lịch nên nếu đến Sóc Trăng vào thời gian này, bạn có thể mua được ba khía tươi hoặc mắm ba khía ngon với giá khá rẻ.

 

Để làm mắm ba khía, người ta phải rửa sạch rồi cho ba khía vào khạp ủ với muối và nhiều loại gia vị khác trong thời gian khá lâu. Khi ăn bạn trộn thêm xoài sống bằm hoặc xắt sợi, khế hoặc cóc sống. Những con ba khía có trứng thường ngon hơn vì có vị vừa béo vừa bùi. Nếu không có thời gian thưởng thức món mắm độc đáo này thì bạn có thể mua về ăn dần hoặc làm quà.  

 

Sóc Trăng là vùng đất hội tụ 3 nền văn hóa Việt, Hoa và Khmer nên đặc sản Sóc Trăng làm quà cũng mang nét rất riêng không lẫn với những nơi khác. Bên trên chỉ là 5 loại đặc sản tiêu biểu nhất, bạn có thể tự mình khám phá thêm nhiều loại đặc sản khác cũng như những địa danh thú vị và nét văn hóa độc đáo của tỉnh này.