Nếu đã một lần đặt chân tới mảnh đất đầy nắng và gió Quảng Ngãi, thì bạn sẽ hiểu rằng mảnh đất này có nhiều thật nhiều những giá trị đẹp đẽ vượt ngoài đảo Lý Sơn, về các di tích thành cổ…những ca từ chúng ta thường nghe. Cùng Voso du lịch mảnh đất Quảng Ngãi xinh đẹp với rất nhiều các loại sản vật giản dị mà độc nhất, chỉ có tại địa phương này nhé!

Tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng với nhiều bãi biển đẹp

Quảng Ngãi là vùng đất nổi tiếng có nhiều bãi biển và thắng cảnh đẹp, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm.

Đảo Lý Sơn

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý. Hòn đảo là vết tích còn lại của núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. Lý Sơn gồm 2 đảo: Đảo Lớn (Lý Sơn, hoặc gọi Cù Lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn.

Thời điểm thích hợp để tham quan Lý Sơn là khoảng từ tháng 6 đến tháng 9, thời tiết khá đẹp và có nắng, phù hợp cho việc đi biển.

Đến với Lý Sơn, du khách không chỉ được hòa mình trong làn nước trong xanh của các bãi biển quanh đảo, mà còn có cơ hội khám phá các điểm du lịch hấp dẫn như cổng Tò Vò, chùa Hang, chùa Đục, đỉnh Thới Lới…

Biển Dung Quất

Nhắc đến Dung Quất, du khách thường nhớ đến cảng, nhà máy lọc dầu và thành phố trẻ Vạn Tường, mà ít người biết rằng nơi đây còn có bãi biển tuyệt đẹp với làn nước xanh trong vắt uốn mình bên những đụn cát trắng.

Nằm phía đông bắc cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 70 km, biển Dung Quất có độ sâu lý tưởng để bơi lội. Ngoài tắm biển, phơi nắng, ngắm mặt trời mọc và lặn, đến đây, bạn đừng quên thưởng thức những món hải sản tươi ngon hay các món ngon từ dông (nhông) – loại bò sát sống trên vùng đất cát có thịt thơm ngon, hay thưởng thức món bánh tráng nướng nhúng nuớc cuốn rau và những con mực tuơi rói, chén nước mắm cay đậm.

Bãi biển Sa Huỳnh

Bãi tắm Sa Huỳnh với bờ cát trải dài gần 6km cong cong theo hình lưỡi liềm, ôm trọn lấy núi rừng và trời biển Quảng Ngãi. Với làn nước trong xanh, bờ biển thoai thoải, Sa Huỳnh trở thành một bãi tắm lý tưởng, mời gọi du khách gần xa. Đi dọc bãi biển, bạn có thể bắt gặp những thảm cỏ xanh, hoa dại, những hàng dương xanh rì hay những ghềnh đá muôn hình vạn dạng tạo nên nét hoang sơ mà quyến rũ.

Hơn thế, tới thăm nơi đây bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động thường ngày của ngư dân địa phương, tự tay chế biến và thưởng thức những hải sản tươi ngon nhất do mình đánh bắt được ngay tại bờ biển. Sau một ngày dài tắm biển, dạo chơi, dừng chân ngồi bên bếp lửa hồng cùng bạn bè thưởng thức hương vị thơm ngon, béo ngậy của hải sản Sa Huỳnh chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.

Cửa biển Sa Cần

Được bù đắp từ những con sông mang vẻ đẹp mỹ miều, cửa biển Sa Cần từ lâu đã được coi là một khu du lịch vô cùng lý tưởng và thú vị cho mọi người khám phá, những nét bình yên cùng sự thơ mộng đã mang đến cho nơi này sự bình yên khó phai mờ cho những hành trình khám phá đầy thú vị.

Những con tàu cùng sự bộn bề nhộn nhịp của cửa biển sẽ làm cho những ai chiêm ngưỡng cảm thấy các nét tươi mơi thú vị về một cửa biển Sa Cần rất khó quên.

Ruộng muối Sa Huỳnh

Đồng muối Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) – vựa muối lớn ở miền Trung – là một trong những dấu tích văn hóa còn sót lại trong không gian văn hóa Sa Huỳnh. Về đây, du khách không chỉ có những bức ảnh đẹp, tinh khôi bên đồng muối, mà còn được cùng diêm dân trải nghiệm cách làm ra những hạt muối trắng ngần.

Trong những ngày đầu hạ, biển trong xanh, nắng đẹp là lúc đồng muối Sa Huỳnh trắng muốt một màu. Đến đây, du khách sẽ được nghe những câu chuyện nắng mưa, quy trình làm muối, cảm nhận vị mặn của biển, vị mặn mồ hôi của diêm dân đổ xuống đồng… Theo các nhà sử học, đồng muối Sa Huỳnh có từ thế kỷ XIX. Trải qua gần 100 năm, nhưng cách làm muối của diêm dân Sa Huỳnh vẫn giữ truyền thống như thuở ban sơ.

Chất lượng muối Sa Huỳnh chẳng kém gì so với muối Cà Ná (Ninh Thuận) hay muối Hòn Khói (Khánh Hòa). Năm 2011, muối Sa Huỳnh đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận nhãn hiệu độc quyền. Đồng muối Sa Huỳnh hiện được quy hoạch trong không gian văn hóa Sa Huỳnh.

Thành cổ Châu Sa

Thành cổ Châu Sa cách trung tâm TP.Quảng Ngãi khoảng 7km. Theo sử sách, thành cổ Châu Sa do người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ VIII – IX, gồm có hai vòng thành: Thành nội và thành ngoại thuộc địa phận các xã Tịnh Châu, Tịnh An, Tịnh Thiện, Tịnh Khê.

Theo các nhà khảo cổ học, thành Châu Sa là tòa thành đất có quy mô lớn và còn nguyên vẹn nhất so với thành Chămpa khác ở miền Trung Việt Nam. Đây là một trong những trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa quan trọng của vương quốc Chiêm Thành năm xưa. Các nhà nghiên cứu cho rằng người Chăm xây dựng thành Châu Sa nhằm phòng ngừa, ngăn chặn những cuộc dấy loạn, quấy phá của các tiểu quốc…

Bất kỳ thời điểm nào trong năm, về thành cổ Châu Sa, du khách không chỉ nghe những câu chuyện sử xưa, mà còn được đắm mình trong không gian xanh, trải nghiệm cuộc sống bình yên của người dân nơi đây.

Chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn cách trung tâm Quảng Ngãi khoảng 3km, nằm trên đỉnh núi Thiên Ấn thuộc xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh. Đây là ngôi chùa cổ và có kiến trúc đẹp, độc đáo bậc nhất ở xứ Quảng, chùa Thiên Ấn Quảng Ngãi được xây dựng từ năm 1964 dưới thời Nguyễn Phúc Chu.

Không chỉ ấn tượng với kiến trúc, chùa Thiên Ấn còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với núi Thiên Ấn ở độ cao 100 mét và dòng sông Trà Khúc nằm ở phía tả ngạn. Tham quan chùa Thiên Ấn bạn có thể đi dạo trên đỉnh núi vãn cảnh chùa và cầu may mắn.

 

Bề dày lịch sử và sản vật phong phú

Đặc sản

Don

Don là món ăn quen thuộc với người Quảng Ngãi, ai cũng có thể chế biến một nồi don ngon ngọt ăn kèm với bánh tráng Quảng Ngãi. Điều làm don Quảng Ngãi khác với các vùng khác và không nơi nào có đó là nguyên liệu làm nên tô don đó chính là những con don được bắt lên từ con sông quê hương, chủ yếu là 2 con sông Vệ và sông Trà.

Nếu có may mắn được đến Quảng Ngãi vào đúng mùa don, du khách hãy tranh thủ thưởng thức món ăn đặc biệt này. Vào những thời điểm khác trong năm, người Quảng Ngãi thường thay don bằng hến. Dù 2 loài này có cùng họ với nhau, nhưng nếu trong bát không phải con don có màu vàng với những tua hồng bào quanh thì món ăn dù có thêm bao nhiêu gia vị cũng chẳng thể nào đúng kiểu.

Món don đặc sản chỉ gồm một tô nước có màu đùng đục, trong có chứa nhiều con don nhỏ xíu, ít hành tây và một cái bánh tráng gạo nướng. Đơn giản vậy nhưng món ăn đã đi sâu vào tâm trí của mỗi người con xứ Quảng khi xa quê hương.

Cá bống sông Trà

Một loại đặc sản bắt buộc phải thử khi ghé thăm Quảng Ngãi là Cá bống sông Trà kho tiêu. Cá bống vốn dĩ là món quà đươc thiên nhiên ưu ái cho vùng đất Quảng Ngãi, cá thường tập trung ở lòng sông Trà Khúc. Cá nhỏ, bé xíu được rim với mắm và đường, thêm ớt, tiêu cho keo lại cho đến khi cá thực sự cứng và thơm giòn.

Cá bống sông Trà ăn kèm với bát cơm nóng hổi, lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình. Cá bống gắn liền với tuổi thơ cũng như thấm đượm mùi quê hương, vậy nên dân gian mới có câu: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu15 đặc sản ngon ở Quảng Ngãi nên mua về làm quà - BlogAnChoi. Nhắc đến Quảng Ngãi không thể không nhắc đến kho tàng ẩm thực với những thức ngon vật lạ đặc sắc. Cùng BlogAnChoi xem qua 15 đặc sản ngon ở Quảng Ngãi, chắc chắn đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn khi du lịch Quảng Ngãi đấy. - BlogAnChoi. Cá bống sông Trà ăn kèm với bát cơm nóng hổi, lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình. Cá bống gắn liền với tuổi thơ cũng như thấm đượm mùi quê hương, ấy vậy mà dân gian có câu: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu“. https://bloganchoi.com/dac-san-ngon-o-quang-ngai-nen-mua-ve-lam-qua/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - 15 đặc sản ngon ở Quảng Ngãi nên mua về làm quà - BlogAnChoi. Nhắc đến Quảng Ngãi không thể không nhắc đến kho tàng ẩm thực với những thức ngon vật lạ đặc sắc. Cùng BlogAnChoi xem qua 15 đặc sản ngon ở Quảng Ngãi, chắc chắn đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn khi du lịch Quảng Ngãi đấy. - BlogAnChoi. Cá bống sông Trà ăn kèm với bát cơm nóng hổi, lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình. Cá bống gắn liền với tuổi thơ cũng như thấm đượm mùi quê hương, ấy vậy mà dân gian có câu: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu“. https://bloganchoi.com/dac-san-ngon-o-quang-ngai-nen-mua-ve-lam-qua/“.

Mùi vị thơm ngon của cá, dai dai, giòn giòn, mằn mặn làm ai đã có dịp thưởng thức sẽ nhớ mãi không nguôi, cá bống sông Trà vì vậy mà trở thành món quà dành tặng những vị khách phương xa hoặc là một “mẩu” quê hương cho những đứa con xa quê.

Bánh bó

Bánh bó làm từ những nguyên liệu hết sức “mộc mạc” như cà rốt, cà chua, gừng, chuối ép, mấy trái dứa và quan trọng là nếp được dùng làm bột phải là nếp hạng nhất. Nếp sau chế biến giã thành bột, các nguyên liệu còn lại được rim với đường để lửa nhỏ cho đến khi săn lại. Dùng bột cùng các nguyên liệu vừa rim xong bó lại thành cây.15 đặc sản ngon ở Quảng Ngãi nên mua về làm quà - BlogAnChoi. Nhắc đến Quảng Ngãi không thể không nhắc đến kho tàng ẩm thực với những thức ngon vật lạ đặc sắc. Cùng BlogAnChoi xem qua 15 đặc sản ngon ở Quảng Ngãi, chắc chắn đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn khi du lịch Quảng Ngãi đấy. - BlogAnChoi. Bánh bó làm từ những nguyên liệu hết sức “mộc mạc” như cà rốt, cà chua, gừng, chuối ép, mấy trái dứa và quan trọng là nếp được dùng làm bột phải là nếp hạng nhất. Nếp sau chế biến giã thành bột, các nguyên liệu còn lại được rim với đường để lửa nhỏ cho đến khi săn lại. Dùng bột cùng các nguyên liệu vừa rim xong bó lại thành cây. . https://bloganchoi.com/dac-san-ngon-o-quang-ngai-nen-mua-ve-lam-qua/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - 15 đặc sản ngon ở Quảng Ngãi nên mua về làm quà - BlogAnChoi. Nhắc đến Quảng Ngãi không thể không nhắc đến kho tàng ẩm thực với những thức ngon vật lạ đặc sắc. Cùng BlogAnChoi xem qua 15 đặc sản ngon ở Quảng Ngãi, chắc chắn đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn khi du lịch Quảng Ngãi đấy. - BlogAnChoi. Bánh bó làm từ những nguyên liệu hết sức “mộc mạc” như cà rốt, cà chua, gừng, chuối ép, mấy trái dứa và quan trọng là nếp được dùng làm bột phải là nếp hạng nhất. Nếp sau chế biến giã thành bột, các nguyên liệu còn lại được rim với đường để lửa nhỏ cho đến khi săn lại. Dùng bột cùng các nguyên liệu vừa rim xong bó lại thành cây. . https://bloganchoi.com/dac-san-ngon-o-quang-ngai-nen-mua-ve-lam-qua/

Bánh bó thường xuất hiện nhiều dịp tết, người dân ở đây thường tự làm tại nhà để mời khách. Vừa thưởng thức bánh, vừa mâm nhi với tách trà còn gì tuyệt vời hơn đối với những người yêu hương vị tết cổ truyền.

Chim mía

Mía đường Quảng Ngãi từ lâu đã rất nổi tiếng. Quảng Ngãi có những đồng mía bao la trải dài mấy nghìn ha. Đây là nơi cư ngụ lí tưởng của một loài chim nhỏ có tên gọi gắng với cây mía. Chim mía là loại chim có xương mền, thịt rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Cứ vào mỗi dịp đông về, người dân các huyện như Nghĩa Kỳ, Hành Minh, Xuân Phổ lại có dịp hân hoan đón đàn chim mía về trú ngụ, trở thành một loại đặc sản đặc biệt vào thời điểm này trong năm. Loại chim này chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần cho chim lên bếp và nướng lên là đã có một món nhậu dân dã tuyệt vời.

Kẹo gương

Kẹo gương có màu vàng, đính mè và được dát mỏng, tinh khiết như pha lê, có lẽ vì vậy mà có tên gọi là kẹo gương. Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha và đậu phộng, sự kiên nhẫn là yếu tố then chốt để có kẹo gương ngon.

Kẹo gương vừa rẻ lại vừa ngon, nhâm nhi kẹo gương, mùi thơm của kẹo với chút bùi bùi của mè và đậu phộng kèm với với tách trà nóng là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày họp mặt gia đình

 

Nông sản

Tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn là loại tỏi quý, được trồng nhiều ở đảo Lý Sơn vì điều kiện đặc điểm thổ nhưỡng thuận lợi cùng kinh nghiệm lâu đời của bà con đã tạo ra hương vị riêng đặc biệt cho loại đặc sản này.

Trước đây, Lý Sơn được hình thành sự bồi đắp của cát biển, đá san hô và hoạt động của núi lửa. Với lợi thế này, người dân đã sử dụng chính loại đất đỏ của núi lửa pha trộn với cát mịn ven biển khi gieo trồng tỏi. Nhờ những giá trị có sẵn trong các loại đất trồng nên người dân không sử dụng đến bất kì loại phân bón hay thuốc bảo vệ nào để tỏi giữ được mùi vị thơm chuẩn nhất.

Khác với các loại tỏi Việt Nam thông thường có vị the, cay nồng đặc trưng thì đặc sản tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi lại có mùi thơm dễ chịu, dịu ngọt ít cay và nồng hơn. Không chỉ dùng trong chế biến để gia tăng mùi vị cho các món ăn hằng ngày, tỏi Lý Sơn còn có thể ngâm với giấm, với đường hoặc ăn sống trực tiếp.

Với những hợp chất quý ở bên trong, tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, làm giảm huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch và chống các tế bào ung thư…

Quế Trà Bồng

Tại Trà Bồng, từ bao đời nay, cây quế luôn gắn liền với đời sống của người dân, đã trở thành linh hồn của người đồng bào Cor. Sản phẩm chính của cây quế là vỏ quế và tinh dầu quế được sử dụng nhiều trong công nghiệp y dược, công nghiệp chế biến thực phẩm, hương liệu và chăn nuôi.

Quế Trà Bồng có mùi hương đặc biệt, chứa lượng tinh dầu cao nên được thị trường nội địa và nhiều nước trên thế giới ưa chuộng như: Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc… Hiện nay, tinh dầu quế và các mặt hàng mỹ nghệ được sản xuất từ vỏ quế như bình, chén, hộp đựng trà; tăm, nhang… của Trà Bồng đã trở thành “thương hiệu” nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn vươn ra khắp các tỉnh miền Trung và cả nước.

Tháng 9/2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gửi hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á về 10 món ăn nổi tiếng và 08 đặc sản quà tặng của Việt Nam, trong đó có đặc sản Quế Trà Bồng. Quế Trà Bồng cũng có mặt trong Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam.

Mạch nha Quảng Ngãi

Mạch nha Quảng Ngãi ngọt, thanh dịu, bổ lành, không ngọt gắt như đường nên ăn được nhiều. Mạch nha nấu kỹ có thể để được lâu chuyên chở đi xa được, là món ăn vừa ngon vừa rẻ, đậm đà hương vị quê hương. Nhiều khách ra Bắc vào Nam qua Quảng Ngãi đều mua năm, ba lon để làm quà.

Trong Đông y, mạch nha có vị ngọt và tính ôn. Tác dụng chính của nó là an thai, sinh tân, bổ hư, điều vị hòa trung. Ngoài ra còn khắc phục được bệnh hen suyễn, táo bón, đờm, nhuận tràng, viêm khí phế quản.

 

Hải sản

Sò điệp

Sò điệp được bắt từ biển lên tươi ngon, đem đi nướng có mùi thơm của biển, vị ngọt, béo ngậy làm say lòng thực khách. Sò điệp Quảng Ngãi có thể nấu đa dạng các món, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là đem sò đặt lên vỉ, nướng chín, con nào con nấy há miệng, phả ra mùi hương mặn mà thật dễ thương.

Dùng thìa nạy nhẹ con sò lên nhâm nhi, nghe rất rõ mùi thơm đậm đà, vị béo ngầy ngậy dần dần lan trên đầu lưỡi. Miếng thịt sò điệp tròn trịa, trắng ngà, mũm mĩm, đầy đặn, cắn ngập răng, tứa ra vị ngọt muốn… ngất ngây. Đây là món hải sản không thể bỏ lỡ khi ghé thăm miền biển đầy nắng và gió này.

Nhum

Nhum biển, hay còn gọi là cầu gai, nhím biển được ví như “nhân sâm” của biển, đặc sản của vùng ven biển Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nơi đây đã chế biến nhum biển thành đặc sản “mắm nhum” mà chỉ có ở Sa Huỳnh.

Một trong những đặc sản nhum là chế biến thành mắm nhum. Nhum ở Sa Huỳnh rất ngon, có lẽ vì gặp dòng nước biển hợp nên nhum vừa béo ngậy lại vừa thơm. Sau khi bắt về, phải dùng muỗng nạo thịt nhum bên trong cho vào một cái chum lớn và bỏ muối vào tỷ lệ tương ứng, đậy thật kỹ khoảng 15-20 ngày, cho đến khi đặc sền sệt, thơm rưng rức.

 

Làng nghề truyền thống

Làng gốm Phổ Khánh

Qua các đợt khảo sát, các chuyên gia nhận định làng gốm Phổ Khánh (Đức Phổ) là một trong những phần quan trọng của văn hóa Sa Huỳnh.

Làng nghề làm gốm ở Phổ Khánh nổi tiếng một thời dẫu ngày nay không còn hưng thịnh, nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng là do giữ được kỹ thuật làm nghề. Để có được sản phẩm như nồi, niêu, trách, trả, ấm… vừa thanh và chín đều, vừa đẹp lại vừa bền, người thợ phải thận trọng trong từng công đoạn.

Theo các chuyên gia, làng gốm Phổ Khánh đã hình thành cách đây hơn 300 năm, là một trong những giá trị văn hóa quan trọng nằm trong không gian văn hóa Sa Huỳnh.

Làng mạch nha Thi Phổ

Làng Thi Phổ (nay là thôn Phước Thịnh, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức) là nơi sản xuất kẹo mạch nha nổi tiếng cả nước. Ra đời từ những năm ba mươi của thế kỷ trước, mạch nha Thi Phổ từng được bán rộng rãi ở kinh đô Huế và Hà Nội. Nghệ nhân làm kẹo mạch nha Phó Sáu (thôn Thiết Trường, thị trấn Mộ Đức ngày nay) từng được các vua triều Nguyễn phong hàm Cửu phẩm Văn giai. Còn dân gian truyền tụng câu “Kẹo gương Thu Xà, mạch nha Thi Phổ” để nói về đặc sản này.

Mạch nha có màu vàng hổ phách, dẻo mà không dai, vị ngọt thanh, thoảng mùi hương nếp. Mạch nha được chế biến từ gạo nếp và mộng lúa. Mộng lúa phơi khô được xay thành bột gọi là bột mầm. Sau khi nấu xôi, người ta rải bột mầm lên trên rồi đun sôi, khuấy nhuyễn trong khoảng 6 – 7 giờ, ép lấy nước, bỏ bã và đun tiếp cho đến khi nước mạch nha cô đặc thành kẹo hoặc đường mạch nha. Người Quảng Ngãi thường ăn mạch nha với bánh tráng, đậu phộng hoặc các món khác.

Làng đúc đồng Chú Tượng

Xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức) có làng nghề đúc đồng Chú Tượng được hình thành từ khoảng thế kỷ XVII. Dân làng từng đúc vũ khí cho nhà Tây Sơn (1778 – 1802) hay đúc tượng cho vua Khải Định (1885 – 1925). Nghề đúc đồng Chú Tượng vừa cần kỹ thuật tốt, vừa đòi hỏi sự khéo léo, mang tính nghệ thuật cao. Thời kỳ phát đạt, Chú Tượng có hàng trăm hộ gia đình chuyên sản xuất nồi, khuôn ngói, đồ thờ, nhạc cụ, vũ khí nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đúc chuông.

Ngày nay, sản phẩm của Chú Tượng được nhiều người biết đến thông qua các quả chuông được đúc tinh xảo ở chùa Thiên Ấn, chùa Ông, chùa Thình Thình, chùa Diệu Giác…

 

Kết

Mảnh đất Quảng Ngãi với đầy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng và tâm linh, cũng là nơi lý tưởng để ta tìm hiểu về nguồn cội và những nét văn hóa của một thời đại lịch sử – nền văn hóa Sa Huỳnh (từ khoảng năm 1000 TCN – cuối thế kỷ II). Đến đây, chúng ta sẽ được khám phá các thắng cảnh tuyệt đẹp, hòa mình vào thiên nhiên bao la, thưởng thức các loại sản vật bình dị mà thân thương. Ghé thăm gian hàng Đặc sản Quảng Ngãi trên Voso.vn để mang những sản vật của mảnh đất bình dị này về ngay trong gian bếp nhà mình nhé!