Mặc dù không phải vùng đất quá nổi bật về du lịch, nhưng Phú Yên chắc chắn là điểm đến hứa hẹn nhờ phong cảnh hoang sơ mà lãng mạn. Đặc biệt, sau thành công của bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” – bộ phim đã khai thác được những nét đẹp trong veo và trẻ trung của Phú Yên, nơi đây đã trở thành một điểm du lịch thu hút không chỉ fan hâm mộ bộ phim, mà còn cả những tín đồ du lịch tò mò về một vùng đất bí ẩn. Rời xa những ngột ngạt và bận rộn của cuộc sống đô thị, du khách hẳn sẽ đi từ ngạc nhiên đến thích thú trước một vùng đất hoang sơ mà yên bình, cùng con người chất phác, giản dị.

Vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” bình yên và xinh đẹp

Vũng Rô

Được bao bọc bởi Đèo Cả, núi Đá Bia và Hòn Bà, Vũng Rô là bến cảng quan trọng của con đường Hồ Chí Minh trên biển trước đây. Nơi đây có 12 bãi nhỏ, mỗi bãi đều có nét riêng với phong cảnh hữu tình, cung biển xanh ngát, các triền cát trải dài thích hợp cho việc tắm biển và thưởng thức hải sản. Bạn có thể thuê thuyền của ngư dân ra biển hoặc thử thách chinh phục đỉnh núi Đá Bia luôn chìm trong sương trắng.

Trên con đường tiến về vịnh Vũng Rô, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hàng cây xanh mát, những thảm cỏ đồng quê bạt ngàn, thấp thoáng biển xanh thăm thẳm phía xa xa và những ngôi nhà nhỏ đơn sơ giữa mảnh đất rộng lớn. Nếu đến vịnh Vũng Rô từ đèo Cả, bạn sẽ được thử thách bởi những khúc cua tay áo ngoạn mục và trải nghiệm những con dốc dựng đứng hiểm trở

Bên cạnh đó, đến với vịnh Vũng Rô du khách còn có thể được tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn cùng với những bãi tắm nguyên sơ, yên bình như bãi Lách, bãi Mù U, bãi Chùa, bãi Chân Trâu, bãi Lau, bãi Nhãn, bãi Bàng,… Bạn sẽ được khám phá những bờ cát phẳng mịn trải dài bên biển xanh mênh mông, lặn ngụp giữa làn nước mát lạnh và thỏa thích chơi đùa giữa không gian vắng lặng, bình yên.

Hải đăng Đại Lãnh

Nằm trên Mũi Đại Lãnh (một nhánh của dãy Trường Sơn), thuộc huyên Đông Hoà, tỉnh Phú Yên, hải đăng Đại Lãnh được người Pháp xây dựng vào cuối thế kỉ 19 với diện tích hơn 300m2. Khoảnh khắc đón những tia nắng đầu tiên của mặt trời ló lên dần dần trên đường chân trời trong phong cảnh thiên nhiên đẹp như tranh trên ngọn hải đăng Đại Lãnh sẽ là một trải nghiệm thú vị bạn không thể nào quên trong suốt cuộc đời.

Vào trong ngọn hải đăng và leo hơn 110 bậc thang gỗ, toàn cảnh thiên nhiên đẹp lộng lẫy như được thu gọn vào trong tầm mắt. Đứng trên đây, bạn như được đắm chìm vào tuyệt tác thiên nhiên đẹp rực rỡ của biển trời và non nước, cùng với từng cơn gió mát rượi mang theo vị muối biển mặn mà khiến ta cứ muốn hít thật sâu và tận hưởng trọn vẹn không gian khoan khoái mát lành.

Kè chắn sóng Xóm Rớ

Từ sau Tết Nguyên đán năm 2018, từ khóa “rêu xanh xóm Rớ” có lẽ là “nóng” nhất khi nói về Phú Yên. Du khách gần xa, đặc biệt là các bạn trẻ thi nhau truyền những hình ảnh độc đáo của các tảng đá bám đầy rêu xanh ngắt gây nhiều cảm hứng. Dọc bờ kè chắn sóng, triều cường khu vực xóm Rớ (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) bỗng dưng rêu xanh lên đầy, tạo nên một khung cảnh đẹp. Khi triều xuống chúng nổi lên xanh tươi, lung linh, óng ánh dưới ánh nắng mặt trời, một hình ảnh không thể đẹp hơn khi lọt vào ống kính nhiếp ảnh.

Với những người yêu thích khám phá và nghệ thuật, bờ kè Xóm Rớ thực sự là một bức tranh ngập tràn màu xanh hy vọng, tạo thành một bố cục xài hòa về đường nét lẫn màu sắc trong từng thước ảnh, làm xiêu lòng biết bao người đã ghé đến thăm.

Vực Phun

Vực Phun nằm lọt thỏm trong dãy núi Đá Đen, giữa bạt ngàn rừng cây và đồi núi trập trùng, tạo thành cảnh quan rất thơ mộng. Đặc biệt từ lòng vực trở lên vách đá có nhiều chỗ dựng thẳng đứng. Xung quanh vực là khu rừng nguyên sinh, dưới vực có nhiều tảng đá lớn khiến nước dội ngược lên rất mạnh. Đến đây, du khách sẽ được thưởng ngoạn một vùng phong cảnh non nước hữu tình.

Đảo Điệp Sơn

Là một dãy gồm 3 hòn đảo nhỏ, Điệp Sơn nằm chơi vơi trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong và quần đảo này nổi tiếng nhờ con đường trên biển độc đáo. Con đường không thẳng mà uốn lượn với chiều rộng khoảng 1 – 2m nên đi trên con đường này du khách sẽ cảm thấy vừa thích thú vừa sợ hãi vừa hồi hộp.

Một điều tuyệt vời và thú vị là bạn sẽ được ngắm nhìn những đàn cá hai bên con đường thi nhau bơi lội với nhiều màu sắc vô cùng ấn tượng, cuốn hút. Đi bộ khoảng 30 phút là chúng ta đến đảo Điệp Sơn hoang sơ, hùng vĩ sẽ cho bạn cảm giác rất thú vị.

 

Sản vật Phú Yên – gặp 1 lần nhớ cả đời

Đặc sản

Bò một nắng

Đây là món ăn được chế biến từ thịt của loài bò chăn thả tự nhiên trên các đồi cát, đồng cỏ. Chúng hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm tăng trọng nên chất thịt chắc, mềm, thơm ngon. Bò sau khi được mổ giết sẽ chọn lấy phần thịt thăn, thịt bắp ngon nhất để chế biến. Kết hợp cùng các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối cùng phong cách ẩm thực đặc trưng của Phú Yên.

Trước khi ăn,bò 1 nắng Phú Yên ăn đúng điệu sẽ cần phải được nướng trên bếp than. Thịt bò vừa nóng lại mềm và ướm thêm một lớp lửa than hồng khi ăn cùng rau thơm và nước tương thực sự tuyệt hảo. Người ta nói rằng, cách chế biến bò 1 nắng của người Phú Yên là gói ghém trong đó mỹ vị với cả nắng và gió mặn mòi vùng biển. Đó chính là lý do miếng thịt bò luôn hấp dẫn, khiến người ta muốn thưởng thức mãi không thôi.

Bánh hỏi lòng heo

Bánh hỏi, cái tên nghe thật lạ, nhất là với người miền Bắc. Đây là loại bánh đặc sản Phú Yên được chế biến rất công phu, đòi hỏi sự khéo léo, kỹ lưỡng.

Bánh hỏi được làm từ gạo, ngâm rồi xay nhuyễn, pha thành hỗn hợp sền sệt sau đó tạo thành nhưng cây bột dài rồi mới dùng khuôn ép thành bánh, hấp cách thuỷ để làm chín. Bánh hỏi ăn kèm với lòng heo hoặc thịt nước, chấm nước mắm pha đầy đủ vị. Miếng bánh ăn thơm mùi gạo và không hề bị khô chút nào.

Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ là món ăn được nhắc đến rất nhiều ở Phú Yên, là món đặc sản dân dã điển hình của vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” này.

Điểm đặc biệt nhất của bánh canh hẹ, đương nhiên sẽ là hẹ rồi. Cả tô sẽ được phủ bởi một màu xanh của lá hẹ thái nhỏ. Du khách đến Phú Yên ăn sẽ rất ấn tượng và nhớ mãi về món ăn này.

Bánh xèo hải sản

Bánh xèo được bán rất phổ biến ở Phú Yên. Điểm thú vị là nhân làm bánh xèo vô cùng đa dạng với rất nhiều loại hải sản như tôm, mực, thịt… Chiếc bánh xèo vàng ruộm cuộn thật nhiều nhân bên trong, tráng xong vẫn còn giòn tan và bốc hơi nghi ngút, kích thích vị giác.

Đặc biệt, không thể quên nhắc đến chén nước chấm được pha tài tình, hoà quyện các vị mặn, ngọt, chua, cay. Bánh xèo ăn kèm với rau sống rồi chấm vào thứ nước chấm này, càng ăn càng chẳng muốn dừng.

Bánh bèo

Bánh bèo là món đã nổi tiếng khắp miền Trung rồi, thế nhưng bánh bèo chén ở Phú Yên vẫn có một hương vị riêng mà khi đến mảnh đất này bạn nên ăn thử.

Nếu bánh bèo ở Huế thơm ngậy vị tôm nóng hổi ăn kèm với nước chấm cay ngọt thì bánh bèo Phú Yên lại có hương thơm ngọt của nhân chà bông rắc cùng mỡ hành và chấm với nước chấm chua ngọt. Mỗi chiếc bánh được đặt gọn gàng trong một cái chén nhỏ xinh càng làm tăng thêm cơn thèm, chỉ muốn ăn ngay và luôn!

Cơm gà Phú Yên

Nếu bánh bèo chén quyến rũ thực khách bằng màu trắng phau điểm tô màu xanh của mỡ hành thì cơm gà Phú Yên lại khoác chiếc áo vàng ươm, hấp dẫn. Hạt cơm mềm, dẻo, thơm nhờ nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà, thịt gà thả vườn dai, chắc và bát nước mắm ớt tỏi rưới đều trên cơm, thịt gà khiến món ăn càng dậy mùi gấp bội.

Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp tuyệt vời, mà nơi đây còn có những món đặc sản ngon tuyệt níu chân du khách. Sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản trứ danh nơi đây. Món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Sò có vỏ màu đỏ, sần sùi, sò to bằng miệng chén. Sò huyết có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: sò huyết xào, nướng, xào me, rang hành, tiết canh, gỏi… Tại Đầm Ô Loan có nguồn thủy sản rất phong phú vì thế bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những món ăn chế biến ngay tại đây.

Rượu Quán Đế

Rượu quán đế là sản vật của hai xã Xuân Lộc và Xuân Bình, tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Rượu Quán Đế đã từng là mỹ tửu được lựa chọn là vật phẩm tiến vua với nhiều loại rượu như rượu trắng, rượu cá ngựa, rượu sâm hay rượu ngâm thuốc bắc.

Rượu Quán Đế với nguyên liệu là rượu đế lâu đời, với nguồn nước và chủng men khá nổi tiếng được nấu bằng phương pháp cổ truyền với hương vị nồng nàn đặc trưng của Phú Yên lên một tầm cao mới, an toàn hơn về sức khỏe, ngon hơn cho người sử dụng.

Nước mắm Gành Đỏ

Một trong những làng nghề truyền thống được lưu truyền từ bao đời nay ở quê hương Phú Yên không gì khác ngoài nước mắm Gành Đỏ. Đây là sản vật được nhiều du khách mua về làm quà bởi hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Trong sự phát triển của môi trường tự nhiên, cá cơm được chọn làm nguyên liệu chính để làm nước mắm. Cá cơm có thể nuôi trồng và đánh bắt ở nhiều nơi khác nhau. Duy chỉ có cá ở vùng Sông Cầu vùng biển An Tuy mới ủ được hương vị độc đáo và riêng biệt này.

Nếu có dịp đến tham quan các cơ sở sản xuất nước mắm Gành Đỏ, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến cách người dân ướp cá và muối trong những hầm chứa này. Nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng chất chứa bao nhiêu tâm huyết của người làm nghề ngay từ những công đoạn đầu tiên.

 

Trái cây

Trái đỏ Phú Yên

Trái đỏ có vị chua chua nếu ăn những trái ở dưới gốc, còn những trái hái từ trên ngọn lại ít chua hơn, có vị ngọt. Cây đỏ cao khoảng 5-7m, được trồng xen trong các vườn mít, vườn thơm ở 3 xã Sơn Xuân, Sơn Long và Sơn Định thuộc cao nguyên Vân Hòa (huyện Sơn Hòa).

Trái đỏ vỏ bọc bên ngoài là màu đỏ nổi bật, bên trong có khoảng 3 đến 4 múi với lớp cơm trắng ngần cùng vị ngọt ngọt, chua chua đặc trưng của loại quả này. Đây là một loại quả được xem là trái cây đặc sản của Phú Yên, du khách muốn mua trái đỏ có thể đến các khu chợ hoặc các vườn cây đỏ tại Phú Yên để tự tay hái và mua mang về làm quà.

Đến khoảng rằm tháng Tám, trái đỏ chín rộ cũng là lúc hàng đoàn khách từ các nơi tìm đến các vườn cây đỏ ở xã Sơn Xuân để tham quan, chụp ảnh, tạo cho vùng đất cao nguyên này một sắc thái du lịch mới.

Sầu riêng tí hon

Ngoài trái đỏ, dứa, Phú Yên còn rất nổi tiếng với đặc sản trái sầu riêng tí hon ngon tuyệt cú mèo. Loại sầu riêng này giống y như tên gọi của nó vậy, nhỏ nhỏ xinh xinh. Bên trong “cơm” tuy không nhiều như những loại sầu riêng thông thường khác của Việt Nam nhưng sầu riêng tí hon Phú Yên lại có độ béo ngậy, ngọt đến bất ngờ. Đây là loại quả được du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích khi đến Phú Yên.

 

Hải sản

Cá ngừ đại dương

Phú Yên được mệnh danh là “thủ phủ của cá ngừ đại dương” nước ta, với sản lượng đánh bắt luôn lớn nhất cả nước. Cá ngừ ở Phú Yên có thể được chế biến thành nhiều món ăn, cũng thường được sơ chế để vận chuyển đến các địa phương khác, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc ở Tuy Hòa, Phú Yên.

Là đặc sản nổi tiếng bậc nhất ở Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương đứng đầu danh sách những món ngon nên thưởng thức khi đặt chân đến mảnh đất “hoa vàng cỏ xanh”. Sau khi sơ chế, mắt cá được hầm cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… đem đến vị ngọt thanh và dễ ăn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn các món ăn khác từ cá ngừ cũng hấp dẫn như bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh, thịt cá ngừ sống wasabi, cháo cá ngừ…

 

Làng nghề truyền thống

Làng chiếu cói Phú Tân

Làng nghề dệt chiếu Phú Tân nằm ở thôn Phú Tân, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, từ xa xưa nơi đây đã có nghề dệt chiếu với thời gian khoảng hằng trăm năm. Nghề dệt chiếu Phú Tân chủ yếu là do phụ nữ và trẻ em làm, còn đàn ông thì làm ruộng, làm rẫy.

Trước kia người dân nơi đây thường dệt thủ công, ngày nay nhiều nhà đã đầu tư máy móc để chuyên môn hóa hơn, nhằm ổn định chất lượng sản phẩm, giúp các cơ sở sản xuất tạo ra được những sản phẩm mới lạ với nhiều hoa văn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm của làng nghề dệt chiếu cói Phú Tân tiêu thụ mạnh trên địa bàn tỉnh Phú Yên và mở rộng tiêu thụ tại thị trường các tỉnh bạn.

Làng thúng chai Phú Mỹ

Nghề đan thúng chai Phú Mỹ là nghề truyền thống lâu đời nghề làm thúng chai đòi hỏi sự công phu hơn bất cứ nghề nào khác, đòi hỏi người thợ phải có đôi tay khéo léo, khỏe mạnh, có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt.

Làng nghề đan thúng chai Phú Mỹ được làm từ loại tre tại Phú Yên nên chịu nước rất tốt và độ dẻo cao, không bị giòn gãy khi đan.

Nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ đã hình thành từ lâu, nhiều người xem đây là nghiệp gắn với nghiệp đi biển. Nghề được truyền dạy từ đời này qua đời khác, vừa là công ăn việc làm vừa là cái nghề gắn bó, tạo nên một nếp sống với người dân Phú Mỹ. Không chỉ nổi tiếng trong nước, hôm nay sản phẩm thúng chai Phú Mỹ còn xuất sang nước ngoài. Sự khiêm tốn giản dị nhưng với bao người lao động cần mẫn qua ngày tháng, một cách thầm lặng không chỉ đưa sản phẩm đan thúng chai đi xa, mà còn góp phần không nhỏ, khiến làng nghề trở thành điểm du lịch mới, hấp dẫn du khách mọi miền đến tham quan, mỗi khi có dịp dừng chân ở Phú Yên.

Làng bánh tráng Hòa Đa

Làng nghề Hòa Đa thuộc xã An Mỹ (huyện Tuy An) nằm cạnh quốc lộ 1A, cách thị xã Tuy Hòa khoảng chừng 15km. Người làm bánh tráng ở Hòa Đa có bí quyết gia truyền, kinh nghiệm riêng nên sản phẩm làm ra hết sức độc đáo, hấp dẫn đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Bánh tráng Hòa Đa ăn rất ngon miệng, khi nhúng bánh vào nước không bị dính, khi cuốn không không bị rách, mềm dẻo. Từ lâu bánh tráng Hoà Đa được coi như một món quà đặc sản dân dã. Người nông thôn bọc gói cẩn thận làm quà biếu tặng cho người thân của mình để thể hiện tình cảm, ơn nghĩa. Nó đơn giản thế nhưng giá trị lại nặng nghĩa tình. Đối với người Phú Yên, bánh tráng Hoà Đa đã trở thành đặc sản, gây dấu ấn của một vùng quê nằm lọt thỏm giữa lòng miền trung.

 

Kết

Dường như mọi lo toan, bận bịu sẽ biến mất khi bạn đặt chân đến Phú Yên. Không ồn ào vội vã với những tiếng còi xe, con đường làng chạy dọc với đồng ruộng bạc ngàn, Phú Yên ẩn mình và thong thả cùng thiên nhiên hoang sơ mà thơ mộng. Còn gì tuyệt vời hơn cho một chuyến “chạy trốn” ngắn ngày hay một kỳ nghỉ dưỡng kết hợp khám phá thiên nhiên và chính bản thân mình. Đừng quên bạn cũng có thể mang hương vị Phú Yên về ngay trong gian bếp của mình chỉ bằng 1 cái “Click” chuột cùng Voso.vn nhé!