Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp. Đây còn là vùng đất có lịch sử lâu đời với truyền thống cách mạng hào hùng, ghi dấu ấn thành những di tích lịch sử được xếp hạng cấp Quốc gia. Tỉnh Kon Tum hiện nay lưu giữ được những nét truyền thống văn hóa Tây Nguyên, trong khi vẫn mạnh dạn du nhập những đổi mới của cuộc sống hiện đại. Các loại đặc sản Kon Tum tương đối đa dạng, trở thành một trong những điểm nhấn trong du lịch Tây Nguyên.

Du lịch văn hóa và lịch sử tại Kon Tum

Nhà thờ Gỗ

Nhà thờ Gỗ Kon Tum với tuổi đời hàng trăm năm luôn thu hút khách du lịch bởi kiến trúc Roman cổ điển và khuôn viên nên thơ. Nhà thờ nằm trên đường Nguyễn Huệ, Thống Nhất, chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 2km, vì vậy rất thuận lợi cho du khách trong hành trình khám phá các đặc sản Kon Tum.

Nhà Thờ Gỗ nằm giữa rừng xanh cao nguyên bạt ngàn, giữa mây trời Kon Tum, mang một vẻ đẹp mộc mạc mà ấn tượng vô cùng. Nhà thờ được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít, xung quanh là những bức tường được làm bằng đất trộn rơm. Với sự khéo léo, tỉ mỉ, những người nghệ nhân đã tạo nên những hoa văn trang trí với đường nét mạnh mẽ, phóng khoáng mang đậm nét văn hoá của đồng bào Tây Nguyên.

Đây cũng là một điểm check-in nổi tiếng dành cho các bạn trẻ khi tới du lịch Kon Tum, với những bậc thang và lan can mang vẻ đẹp vintage của một châu Âu thu nhỏ.

Cầu treo Kon K’lor

Cây cầu treo Kon K’lor huyền thoại từ lâu luôn là niềm tự hào của người dân Kon Tum. Cây cầu nối liền hai bờ sông Đăk Bla huyền thoại, gây ấn tượng với du khách bởi chiều dài 292m.

Có tuổi đời rất lâu nhưng cây cầu treo Kon Klor vẫn mang một vẻ đẹp mộc mạc, giản dị mà ai đặt chân đến đây đều không thể quên. Từ trên cây cầu, ngắm tầm mắt nhìn ra xa là cả một không gian rộng lớn: những cánh đồng lúa xanh thơm ngát, những bãi mía, ruộng ngô xung quanh, những con thuyền lững lờ trôi…

Nếu có dịp đến thăm Kon Tum, bạn đừng quên ghé thăm cây cầu thơ mộng bậc nhất miền đất đỏ này nhé!

Tòa Giám mục Kon Tum

Được xây dựng từ năm 1935, tòa giám mục Kon Tum là một điểm đến không thể bỏ lỡ với du khách khi tới thăm phố núi. Tòa giám mục nằm cách nhà thờ Gỗ không xa, du khách có thể đi bộ tham quan giữa hai điểm.

Tòa giám mục là sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc phương Tây và kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Tòa nhà được tạo nên bởi nhiều loại gỗ quý, giúp công trình lưu giữ được vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian.

Ngoài ra, toà giám mục giống như một bảo tàng văn hoá thu nhỏ lưu giữ lại những nông cụ, vật dụng sinh hoạt, vật thể văn hoá của các dân tộc thiểu số sống ở Kon Tum.

Nhà rông Kon K’lor

Nhà rông là một biểu tượng của vùng đất Tây Nguyên, và tại Kon Tum cũng có nhà rông Kon K’lor. Nhà rông được xây dựng với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, tre, nứa, được các nghệ nhân khéo léo trang trí hoa văn rất tỉ mỉ, công phu.

Điểm thu hút khách du lịch của nhà rông Kon K’lor là mái nhà Rông Kon Klor sừng sững, vững chãi, đây được coi như là linh hồn của người dân Tây Nguyên.

Khung cảnh thiên nhiên bình yên nơi đây chắc chắn sẽ khiến những suy nghĩ của bạn chậm lại và yên bình hơn rất nhiều!

Thác Yaly

Từ thành phố Pleiku, du khách theo quốc lộ 14 đến thị trấn Phú Hoà khoảng 15km sẽ thấy đường rẽ vào thác Yaly. Đây cũng là một trong những địa điểmdu lịch ở Kon Tum nổi tiếng thu hút du khách đến đây.

Nằm trên địa bàn xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, thác Yaly là dòng thác đẹp không kém gì thác Pa Sỹ thuộc con sông Sê San. Những khối đá xếp nối tiếp nhau theo hình bậc thang, nước từ đỉnh thác đổ từ trên cao xuống như một dải lụa lấp lánh ánh nắng vàng chiếu vào khiến không gian nơi đây trở nên mờ ảo, lãng mạn.

 

Các loại đặc sản Kon Tum “phải thử một lần”

Đặc sản

Bún đỏ cao nguyên

Đến với Kon Tum, món ăn đầu tiên mà du khách cần thử chính là bún đỏ. Đây là một trong những đặc sản trứ danh của vùng Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Khó có nơi nào khác trên đất nước Việt Nam mà bạn có thể nếm được hương vị bún đỏ cao nguyên trọn vẹn như ở Kon Tum.

Điều khiến tô bún đỏ trở nên thu hút du khách đó chính là những nguyên liệu đặc trưng như cua đồng, chả viên, trứng cút luộc và gia vị bí truyền. Và một điều đặc biệt nữa khiến món bún này có tên “bún đỏ” đó là dầu điều.

Dầu được ép từ hạt điều tự nhiên và có một màu đỏ nhẹ vô cùng bắt mắt. Nhìn tô bún vừa đầy đủ gia vị, khi ăn sẽ kèm theo một đĩa rau rừng trụng và cho thêm một chút mắm tôm quả thực rất hấp dẫn.

Gỏi lá

Gỏi lá là món ăn đặc sản Kon Tum và Tây Nguyên mà hiếm nơi nào khác có thể làm theo được. Đúng như tên gọi, ngoài một vài món ăn kèm như thịt heo luộc, tôm rang, cá nướng, bì heo, muối, ớt và nước chấm thì thành phần chính của gỏi lá phải kể đến hơn 45 loại lá cây khác nhau. 45 loại lá này sẽ được hái trên rừng tự nhiên, hầu hết toàn là những loài cây tự mọc hoang dã. Chính vì vậy không chỉ đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ không hóa chất mà còn có hương vị đặc trưng của núi rừng.

Trong món gỏi lá sẽ có rất nhiều loại lá khác nhau và sẽ thay đổi theo mùa. Từ những loại lá quen thuộc như lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, lá húng đến các loại lá ít quen thuộc trong bữa ăn như lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì đều có trong món gỏi lá này.

Hầu hết các loại lá này đều là lá cây rừng tự nhiên và có lợi cho sức khỏe. Khi ăn gỏi, thực khách có thể gói các gia vị đi kèm vào trong các loại lá yêu thích và chấm với nước chấm đặc trưng. Một miếng gỏi lá sẽ đầy đủ các hương vị chua, chát, cay, mặn, ngọt cực kỳ thú vị và thơm ngon đến lạ lùng.

Rượu ghè

Nếu bạn có dịp đi du lịch Kon Tum, khám phá ẩm thực địa phương thì đừng bỏ qua một lần nếm thử rượu ghè. Rượu ghè là thức uống đặc biệt của những đồng bào dân tộc ở miền núi này. Chất men cay tự nhiên này trở thành hương vị không thể thiếu trong nhiều lễ hội của họ và trở thành “đặc sản” của riêng những du khách miền xuôi khi ngược lên nơi này du ngoạn.

Nguyên liệu chính của rượu ghè được làm từ gạo nếp hoặc sắn, và một loại men đặc biệt được làm từ nhiều lá cây rừng, được ủ kín trong một thời gian dài để lúc mang ra cho từng vị ngọt lịm.

Rượu ghè trở thành loại đặc sản Kon Tum nổi tiếng xa gần, bởi qua cách uống, qua hương vị ẩn giấu phía sau loại rượu này là cả một nét văn hóa đặc trưng lâu đời của đồng bào dân tộc, sẽ khiến người thưởng thức như cảm nhận nhiều hơn và thêm yêu thương hơn vùng Tây Nguyên gió lộng này.

Heo quay Măng Đen

Là một đặc sản của thị trấn Măng Đen, thịt heo quay Măng Đen đã trở thành một sản vật đặc biệt không hề xa lạ với những du khách đã từng tới Kon Tum.

Heo ở đây là loại heo được chăn thả bởi người dân tộc bản địa vùng Măng Đen. Heo được ăn những loại rau cỏ và vận động mỗi ngày nên thịt vô cùng săn chắc và thơm ngon, khác hẳn với những loại heo thông thường.

Heo sau khi được làm sạch thì đem đi tẩm ướp gia vị nguyên con và cho thêm các loại tạo mùi hương đặc trưng như ngò gai, gốc mùi, sả, ớt, gừng. Sau đó heo sẽ được quay nguyên con bằng than lửa cho đến khi da giòn và có mùi thơm là thịt đã chín.

Nếu muốn thưởng thức heo quay đúng vị bạn chỉ cần đến thị trấn Măng Đen, Kon Plông tỉnh Kon Tum là có thể tìm thấy vô số quán bán heo nguyên con. Sau đó chỉ cần chọn mua phần thịt heo mà mình yêu thích là đã có thể thưởng thức được món ăn đặc biệt này.

Gỏi cá kiến vàng

Huyện Sa Thầy là “quê nhà” của món đặc sản Kon Tum với cái tên rất lạ: gỏi cá kiến vàng. Món ăn được hình thành và chế biến nhờ người dân tộc Rơ Măm từ những con cá chỉ và đặc biệt là trứng kiến vàng. Người dân bắt nguyên cả ổ kiến vàng còn trứng sau đó đem đi giã nhỏ. Món gỏi sẽ được trộn cùng với muối hạt, ớt xanh, tiêu rừng, thính gạo, bột gạo rang.

Tất cả các nguyên liệu, gia vị trộn đều với nhau và được rang đến lúc cháy xém dậy mùi thơm. Tất cả các hương vị từ thơm, ngọt của cá đến béo của kiến non và cay của ớt, tiêu được gói trong lá sung, chắc chắn sẽ gây ấn tượng với những ai may mắn được một lần nếm thử.

Rượu vang ngọt sim Măng Đen

Vị trí địa lý của Kon Tum giúp vùng đất này có thổ nhưỡng và khí hậu rất phù hợp cho loại sim rừng tự nhiên – nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất rượu vang sim đặc sản Kon Tum.

Mỗi năm cứ vào khoảng tháng 6 Dương lịch các đồng bào người dân tộc Cơ – Tu, Xê Đăng ở các vùng cao của thôn Măng Đen thuộc tỉnh Kon Tum lại rủ nhau vào rừng hái sim. Để đạt được chất lượng tốt buộc người hái sim phải hái vào thời điểm sáng sớm tinh sương. Loại nguyên liệu này kết hợp cùng công nghệ sản xuất hiện đại của Bordeaux (Pháp) đã tạo nên những bình rượu vang sim đậm đà, giản dị mà chất lượng không hề thua kém những loại rượu nhập khẩu.

 

Trái cây

Pi leo

Đặc sản Kon Tum có rất nhiều nét thú vị, trong đó không thể bỏ qua pi leo – một loại trái cây mọng nước đặc trưng vùng núi rừng Tây Nguyên. Trái pi leo tròn hơi dẹp, có màu nâu đỏ (hoặc trái chín hoàn hảo thì có màu nâu đen). Nước của quả pi leo có hương vị rất đặc sắc, nhai một trái vào miệng sẽ có cảm giác bùng nổ ngay lập tức bởi vị ngọt dịu nhưng pha chút hơi chua. Hương thơm của trái cây pi leo còn được xếp vào hàng thượng hạng, ăn một quả pi leo cho đến hàng giờ sau còn cảm nhận được vị thơm phảng phất trong cổ họng.

Ngoài công dụng để giải khát, pi leo còn là loại trái cây có tác dụng đánh lừa vị giác. Nếu muốn biến một ngụm nước mặn thành nước ngọt thì người ta sẽ ăn trước đó một vài trái pi leo. Với hương vị đặc biệt này, người dân Kon Tum còn dùng pi leo làm gia vị chế biến các món ăn, đặc biệt là các loại dạ dày thú nướng.

 

Nông sản

Sâm dây Ngọc Linh

Sâm dây rừng Ngọc Linh hay còn có tên thường gọi khác là Đảng Sâm, là một loại cây sống lâu năm ở khu vực Đông Bắc Châu Á, thường mọc trong các cánh rừng thưa dưới những cây to. Đây là một dược liệu quý không thể thiếu trong những thang thuốc “thập toàn đại bổ” đã được nhiều lương y tin dùng suốt hàng nghìn năm qua. Các loại dưỡng chất có trong loại sâm này chất lượng đến mức sâm Ngọc Linh được nhiều người coi là “Quốc bảo” của đất nước ta.

Sâm dây loại tốt có thân ngắn, cứng và to sần sùi, có màu nâu sậm giống như màu cánh gián, có đặc tính trị bệnh cao, tác dụng kích thích hệ miễn dịch, bổ toàn thân, giúp cơ thể tăng sản xuất hồng cầu, giảm bạch cầu… Ở Kon Tum, sâm dây Ngọc Linh được xem như một dược liệu phổ biến, là báu vật trong nhà dùng để tiếp khách quý trong những dịp lễ, tết.

 

Làng nghề truyền thống

Dưới tác động của kinh tế thị trường, với sự đa dạng và tiện ích của sản phẩm công nghiệp. Một thời gian dài làng nghề ở Kon Tum không được chú trọng nên đã làm mai một nghề thủ công truyền thống. Nhờ nhiều chính sách khuyến khích của Chính phủ và chính quyền địa phương, một số ngành nghề đã được khôi phục, phát triển như: nghề dệt thổ cẩm, đan lát mây tre, làm rượu cần… và một số nghề mới được du nhập như: đồ gỗ cao cấp, chế biến thực phẩm (làm bánh, giò, chả…). Hiện nay ở Kon Tum có một vài khu vực tập trung các làng nghề nhỏ lẻ như:

  • Nghề dệt may thổ cẩm, sản phẩm chủ yếu là dệt vải, may trang phục đồng bào dân tộc, túi sách… làm quà lưu niệm, tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố và một số ít ở huyện Ngọc Hồi, Đăk Hà.
  • Nghề đang lát mây tre, sản phẩm chủ yếu phục vụ cho sinh hoạt sản xuất: gùi, giỏ, phên nứa… tập trung ở địa bàn thành phố và huyện Kon Plông.
  • Làm rượu cần, sản phẩm dùng men lá rừng ủ với gạo nếp, hạt kê, bắp, sắn… đựng trong các ghè, ché, hầu hết đồng bào ở các huyện, thành phố đều có nghề này.

Yếu tố thuận tiện cho mọi người dân đó là nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương và quy trình sản xuất ra sản phẩm chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp thủ công, từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu sản xuất ra sản phẩm đều bằng kỹ năng khéo léo của người thợ.

 

Kết

Du lịch sinh thái kết hợp khám phá ẩm thực và làng nghề truyền thống tại Kon Tum sẽ là trải nghiệm thú vị và khó quên với bất cứ ai có dịp đặt chân đến mảnh đất này. Hãy một lần đặt chân tới mảnh đất này để cảm nhận được sự tĩnh lặng mà hùng vĩ của đại ngàn Tây Nguyên, trải nghiệm những món đặc sản không đâu có được và thả mình vào sự bình yên của phố núi Kon Tum nhé!