Cách thủ đô Hà Nội 60km, Hưng Yên là một tỉnh còn lưu giữ nét văn hóa truyền thống nổi tiếng lừng lẫy qua bao năm tháng, là vùng đất yên bình, mộc mạc nơi đất Bắc thu hút biết bao người lữ khách tìm về để chiêm ngưỡng, để hoài niệm. Hưng Yên còn có những món ngon đặc sản địa phương với nhiều hương vị thơm ngon làm cho ai thưởng thức đều khó có thể quên. Cùng Voso tìm hiểu món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng gần xa ở vùng đất hoài cổ này nhé!

1. Di tích lịch sử Hưng Yên

Phố Hiến

Phố Hiến nằm ở trung tâm thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, nối liền với Hà Nam, Thái Bình. Phố Hiến xưa được coi là “tiểu Tràng An”, là thương cảng lớn của miền Bắc, nơi tiếp nhận rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Những công trình cổ kính, mang đậm nét văn hóa tinh thần như: Đình Hiến, Đền Hiến, Chùa Linh Ứng, Đông Đô Quảng Hội, những pho tượng Phật nghìn năm,…

 

https://www.luonlo.net/wp-content/uploads/2017/07/pho-hien-hung-yen.jpg

 

Đền Mẫu

Đền Mẫu được coi là một danh lam thắng cảnh đẹp nhất của Phố Hiến. Phía trước đền là hồ Bán Nguyệt có cây xanh râm mát. Một bên là phố Nguyệt Hồ còn một bên là đê Đại Hà với không gian thoáng đãng. Đền Mẫu còn nổi tiếng bởi có cây sanh, si, đa cổ thụ có tuổi thọ ngót 800 năm ở ngay phía trước cửa đền. Nơi đây hàng năm đã thu hút hàng vạn du khách tới thăm.

Hàng năm, lễ hội Đền Mẫu ở Hưng Yên được tổ chức từ ngày 10 đến 15 tháng 3 âm lịch. Hội thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương về tham dự, chiêm bái, cầu mong những điều tốt lành, hạnh phúc.

Văn Miếu Xích Đằng

Văn miếu Xích Đằng thuộc địa phận thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Hiện vật quý nhất của Văn Miếu chính là 9 tấm bia có ghi danh các nhà khoa bảng.

Văn miếu xưa kia có 2 mùa lễ hội, trọng hội là ngày 10/2 và ngày 10/8 âm lịch hàng năm. Ngày nay, vào ngày đầu xuân tại Văn miếu có tổ chức sinh hoạt văn hóa, đó là tổ chức tế lễ, dâng hương, triển lãm thư pháp, hát ca trù, từng bước khôi phục lại lễ hội xưa. Đặc biệt vào 2 ngày mùng 4-5 tết âm lịch, tại văn miếu Xích Đằng còn diễn ra ngày hội xin chữ.

2. Đặc sản Hưng Yên thơm ngon nức tiếng

Đặc sản Hưng Yên: Nhãn lồng

Nhãn lồng trở thành niềm kiêu hãnh của mảnh đất Hưng Yên. Mùa tháng 7, tháng 8 đang là mùa nhãn lồng Hưng Yên chín rộ. Nhãn lồng Hưng Yên quả to tròn. Vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước. Bóc một lớp vỏ mỏng láng để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà. Bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy, đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Tương Bần

Từ xa xưa tương Bần Hưng Yên là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người “mê mẩn”. Chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Tương Bần Hưng Yên có hương vị khó diễn giải. Cái vị ấy ẩn dưới độ sánh rất đậm đà, chìm trong vị ngọt ngon đặc trưng.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Bún thang lươn

Bún thang lươn là món ăn mang đậm hương vị đồng quê. Đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hưng Yên. Món ăn bắt mắt với nhiều màu sắc và hương vị đặc trưng của nhiều nguyên liệu. Một tô bún thang lươn sẽ gồm nhiều nguyên liệu như giò lụa, trứng rán, lươn, thịt ba chỉ, bún,… Tất cả kết hợp tạo nên một “tác phẩm” tuyệt hảo, đậm đà hương vị và thơm ngon.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Giò bì phố Xôi

Nhắc đến đặc sản Hưng Yên, người ta sẽ nghĩ ngay đến món giò nổi tiếng – giò bì phố Xuôi. Giò bì có độ giòn và dai đặc trưng nên rất thích hợp để nhâm nhi trên bàn tiệc.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Chè sen long nhãn

Chè sen long nhãn là sự kết hợp tinh túy giữa hương vị trời và đất. Vị ngọt thơm của long nhãn quyện lẫn vị bùi của hạt sen, tạo thành hương vị riêng biệt.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Chả gà Tiểu Quan

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến một món ăn đậm đà hương quê – chả gà Tiểu Quan. Gắp miếng chả gà giòn thơm, nhấp thêm chút rượu cay. Gà làm thịt lấy phần nạc nhất đem giã nhuyễn. Tiếp tục cho thêm vào mỡ heo thái hạt lựu, lòng đỏ trứng gà và các loại gia vị rồi giã tiếp cho thành hỗn hợp sền sệt. Cuối cùng thì phết thịt lên phên để nướng. Ăn vào những ngày lạnh sẽ cảm nhận được đầy đủ vị ngọt béo, thơm cay của chả.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm với đôi chân to lớn sần sùi như chân voi. Gà Đông Tảo có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc. Gà càng già càng quý. Gà Đông Tảo có thể được nấu thành nhiều món. Độc đáo nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc” làm từ đôi chân to quá khổ của chúng.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Bánh cuốn Phú Thị

Không nổi tiếng bằng bánh cuốn Thanh Trì nhưng bánh cuốn Phú Thị cũng không kém phần hấp dẫn, thơm ngon. Bánh với lớp vỏ mỏng. Nhân từ thịt heo nạc và hành phi cùng bát nước chấm chua ngọt. Hương vị nhớ mãi không quên.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Bánh dày làng Gàu

Bánh làm từ gạo nếp cái hoa vàng, đồ chín và nặn thành bánh. Phần nhân từ đậu xanh và thịt ba chỉ. Từng chiếc bánh khéo léo, xinh xắn xuất hiện trong mâm cỗ thờ cúng tổ tiên và tiếp đãi khách phương xa đã quá quen thuộc ở vùng đất Hưng Yên.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Cá mòi

Vào những ngày tháng 2, tháng 3, người con Hưng Yên lại mong muốn về quê để thưởng thức những món ăn từ cá mòi tươi ngon. Cá mòi Hưng Yên con nào cũng béo và còn nguyên buồng trứng, khi ăn có vị thơm ngậy khó cưỡng, ai đã một lần nếm thử hẳn khó có thể quên được.

danocado

Đặc sản Hưng Yên: Ếch om Phượng Tường

“Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường“. Những chú “gà đồng” này có thể dùng để chế biến thành hai món là ếch om và ếch mọc. Nhưng món ếch om mới ngon và làm được nên thương hiệu ở Hưng Yên.

Ếch om Phượng Tường dọn lên đĩa còn nguyên con, có màu vàng đậm, sóng sánh như mật ong, toả mùi thơm quyến rũ. Đây là món ăn đặc sản Hưng Yên không phải ai cũng biết, ai cũng được thưởng thức.

danocado

Chế biến ếch om Phượng Tường là một quá trình dài đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều thời gian công sức. Người làm ếch phải khéo léo lấy đi phần thịt bên trong. Sau đó băm nhuyễn cùng với mộc nhĩ, thịt ba chỉ, trứng gà và các loại gia vị rồi nhồi lại vào da thành hình con ếch đem om chín.

Đặc sản Hưng Yên: Bánh răng bừa, bánh tẻ Văn Giang

Nhắc đến làng Phụng Công, Văn Giang, Hưng yên, sẽ là thiếu sót nếu không kể đến món bánh giản dị đã tồn tại hàng trăm năm nay: bánh răng bừa

danocado

Mùi thơm của gạo tẻ và hành, vị ngọt của thịt, giòn của mộc nhĩ hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng của một món ăn dân dã, mộc mạc. Chỉ một lần thưởng thức là sẽ nhớ mãi không quên.