Là cửa ngõ phía Tây Bắc của Hà Nội, tình Hòa Bình là một trong những tỉnh hội tụ nền văn hóa đặc sắc, cái nôi của người Mường cổ. Thiên nhiên đã ban tặng cho Hòa Bình địa hình đồi núi trùng điệp, cùng với làng bản của người dân nơi đây tạo thành bức tranh phong cảnh sơn thủy hữu tình và những đặc sản ngon nức tiếng. 

Theo suốt chiều dài lịch sử, vùng đất Hòa Bình đã có nhiều địa danh nổi tiếng chứng kiến các sự kiện trọng đại của dân tộc

Di tích đền chúa Thác Bờ:

Một trong những di tích lịch sử lâu đời nhất của Hòa Bình chính là di tích đền chúa Thác Bờ. Theo tương truyền, Đền Bờ (xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc) thờ bà chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân người dân tộc Mường và một bà người dân tộc Dao ở Vầy Nưa lo liệu quân lương, thuyền mảng (không rõ tên). Hai bà đã có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, thuyền mảng vượt thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ (Sơn La) dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn. Sau khi mất, 2 bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn; phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hoà nên nhân dân đã phong 2 bà làm thánh và lập đền thờ phụng.

Di tích lịch sử Nhà tù Hòa Bình:

Nơi đây, gần 200 tù chính trị từng bị giam giữ. Cũng chính nơi đây, chi bộ đầu tiên của Đảng trên đất Hòa Bình bắt đầu hoạt động. Trong thời kỳ tiền Cách mạng Tháng 8/1945, Nhà tù Hòa Bình được nhấn mạnh như một mốc son của phong trào cách mạng địa phương. Những người tù cộng sản với bản lĩnh và niềm tin của “những cánh chim báo bão” đã vinh danh cho “Di tích lịch sử cách mạng” này: Địa danh lịch sử gắn liền với tên tuổi các chiến sỹ cách mạng như: Lê Đức Thọ, Nguyễn Cơ Thạch, Nguyễn Đức Tâm, Lê Quốc Thân, Nguyễn Văn Hậu… Hoạt động trong chi bộ nhà tù và các đồng chí Vũ Thơ, Vũ Đình Bản, Phan Lang là cán bộ của Xứ uỷ Bắc Kỳ cử lên Hoà Bình lãnh đạo, tổ chức phong trào cách mạng.

Tượng đài Tây Tiến:

Đầu năm 1947, đoàn quân Tây Tiến (Trung đoàn 52) được thành lập có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, đánh tiêu hao địch ở thượng Lào để hỗ trợ cho cuộc kháng chiến ở những vùng khác trên đất Lào. Địa bàn hoạt động của đoàn quân Tây Tiến rất rộng gồm vùng rừng núi Tây Bắc Việt Nam và Thượng Lào: từ Châu Mai, Châu Mộc, sang tận Sầm Nưa rồi vòng về qua miền tây Thanh Hoá. Những nơi này lúc đó rất hoang vu và hiểm trở, núi cao, sông sâu, rừng rậm, nhiều thú dữ. Sinh hoạt của người lính Tây Tiến hết sức gian khổ, ốm đau không có thuốc men, tử vong vì sốt rét và trận mạc. Tại ngọn đồi ở xóm Châu Trang, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn (nơi đặt Trạm quân y Trung đoàn), cách đây hơn 50 năm đã có hơn 200 chiến sỹ của đoàn quân Tây Tiến nằm lại trong tiếng chiêng thương tiếc của người dân Mường Vang.

Không thể bỏ lỡ những đặc sản Hòa Bình vang danh nức tiếng

Đến Hòa Bình không chỉ khám phá những di tích và phong cảnh tuyệt đẹp mà còn có thể thưởng thức những đặc sản thơm ngon nức tiếng và mua về làm quà cho người thân bạn bè nữa. Hãy cùng Voso đi một chuyến foodtour ẩm thực Hòa Bình nhé! 

Đặc sản Hòa Bình – Rượu cần – Say cả núi rừng:

Cũng như những loại rượu khác, thứ quan trọng nhất quyết định rượu ngon hay không chính là men rượu. Men rượu giống như linh hồn của vò rượu vậy. Thứ men ngon nhất từ trước tới nay mà người Mường hay dùng là men lá, một loại men chế biến từ lá cây trên rừng. Loại cây này gọi là cây “trơ trẳng”. Thứ men được làm từ những nguyên liệu đặc biệt như: ớt, gừng, riềng, lá mít, lá ổi và nhiều lá  cây rừng như lá mâm xôi, vỏ lòng não, dây thảo quả rừng, lá lọt núi… và một thành phần không thiếu là vỏ cây gỗ mun ấy đã làm ra thứ rượu ngọt ngào, có lợi cho sức khỏe và có giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng sâu sắc.

Đặc sản Hòa Bình – Thịt lợn muối chua Thung Nai:

Là món đặc sản núi rừng Hòa Bình không khó chế biến nhưng đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong khâu chế biến. Muốn món thịt muối chua ngon thịt lợn phải được tuyển chọn từ thịt ba chỉ của những con lợn choai, thả rông dài ngày. Sau khi thái miếng được ướp với muối và riềng khô giã nhỏ, rồi trộn với rượu nếp cái và men lá rừng giã nhỏ sao cho thật ngấm. Một nguyên liệu không thể thiếu đó là thính được làm từ gạo rang rồi giã nhỏ. Miếng thịt khi ăn có vị ngậy của bì, vị bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của men rừng. Khi ăn cuốn một miếng thịt vào trong một lớp lá rừng để có được hương vị hòa lẫn ăn rất lạ miệng. nhiều người ăn miếng đầu tiên thấy chưa quen vị lá rừng nhưng khi thưởng thức đến miếng thứ hai, thứ ba lại muốn ăn thêm miếng nữa và nhớ mãi hương vị.

Đặc sản Hòa Bình – Cam Cao Phong nức tiếng:

Cam Cao Phong cùi dày, khi bổ ra có màu vàng đậm tự nhiên đẹp mắt, có hạt, mùi thơm nồng đặc trưng, vị tinh dầu của vỏ cam. Trong lòng quả có nhiều các gân trắng chia đều các múi. Khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm dìu dịu. Những quả cam chưa chín có vị chua mát, thanh nhẹ. Để lựa chọn cam , chúng ta có thể lấy móng tay bấm vào vỏ cam , khi bấm thấy sụt nhẹ và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn thì đấy chính là Cam Cao Phong ngon. Nếu thấy móng tay sụt sâu thì đấy là cam còn non chưa ăn được. Hoặc bấm móng tay vào không thấy mùi thơm, có mùi hơi hắc sau đó thơm nhẹ hơn, thì đấy là cam chưa chín, nếu ăn cam đấy thì sẽ rất chua và không thơm.


Vậy là Vỏ sò đã mang đến một bức tranh về mảnh đất Hòa Bình xinh đẹp, với vô vàn đặc sản trứ danh, mang đậm bản sắc văn hóa con người phồn hậu nơi đây.
Vỏ sò tự hào là sàn đặc sản hàng đầu Việt Nam, với hàng ngàn đặc sản ba miền Bắc Trung Nam. Dưới sự bảo trợ của Viettel Post, và sự hợp tác với iCheck giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn mua đặc sản trên Vỏ sò: Chất lượng tốt, giao hàng nhanh, tạo dựng mạng lưới đặc sản được hàng ngàn quý khách hàng tin tưởng.

Vào ngày Vỏ sò chọn mua đặc sản Hòa Bình ngay nhé!