Cách Sài Gòn gần 200km về hướng Đông Bắc, Bình Thuận được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh đẹp, bãi biển trong xanh và những đồi cát trắng trải dài tưởng như khô cằn nhưng lại lãng mạn và hết sức nên thơ. Ngoài ra, các loại đặc sản Bình Thuận phong phú cũng là yếu tố ghi điểm trong mắt khách du lịch thập phương.

Khẳng định thương hiệu du lịch biển

Biển Phan Thiết

Phan Thiết là thành phố ven biển thuộc tỉnh Bình Thuận, nổi tiếng với những bãi tắm đẹp bậc nhất miền Trung Việt Nam. Một số bãi biển nổi tiếng phải kể đến Mũi Né – thị trấn tập trung các resort nghỉ dưỡng cách trung tâm Phan Thiết khoảng 12km; bãi Rạng, hòn Rơm, …

Những bãi biển nơi đây là nơi giao thoa giữa thiên nhiên hoang sơ và những resort hiện đại, nơi du khách có thể trải nghiệm những vẻ đẹp riêng biệt của những bãi biển cát vàng óng. Khác với nhiều bãi biển khác, nơi đây thường đón một lượng khách du lịch vừa phải, vì vậy du khách ưa khám phá vẻ đẹp tĩnh lặng và hoang sơ của thiên nhiên có thể lựa chọn những bãi biển ở Phan Thiết và tận hưởng những món đặc sản tuyệt ngon.

Tháp Chăm Phố Hài

Tháp Chàm Poshanư nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hài, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 7 km, là dấu ấn văn hóa Chăm-pa mà người Chăm đã để lại nơi đây.

Tháp hiện nay còn được lưu giữ khá nguyên vẹn với những đường nét nghệ thuật truyền thống tinh tế, độc đáo của thời kỳ Vương quốc Chăm hưng thịnh. Tháp là nơi thờ công chúa Poshanư. Tuy quy mô tháp không được đồ sộ nhưng lại chưa đựng nhiều tinh hoa văn hóa. Tháp gắn liền với truyền thuyết về câu chuyện tình son sắt của công chúa Poshanư với lãnh chúa Po Sahaniempar.

Cổ thạch tự

Cổ thạch tự hay chùa Hang nằm ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong,  Chùa có hơn 100 năm tuổi, là một di tích, thắng cảnh cấp quốc gia. Chùa Cổ Thạch lọt thỏm giữa những hang động trên một ngọn đồi đá cao chỉ 64m so với mặt nước biển.

Khu vực chùa Cổ Thạch là một quần thể kiến trúc, am, điện, cốc liên hoàn với nhau trên khu đồi đá rộng hơn 4 ha. Chính điện chùa nằm trong quần thể núi đá tự nhiên, có khi nằm lọt thõm giữa những tảng đá to. Kế đó là các nhà thiền, từ đường, nhà tổ, gác chuông, lầu trống, am cốc thờ tự, với những câu liễn phi, hoành đối khá ấn tượng và bảo quản tốt.

Đồi cát Mũi Né

Những đồi cát trắng trải dài, rộng mênh mông ở Mũi Né là một danh thắng nổi tiếng đã trở thành biểu tượng và hình ảnh đẹp tiêu biểu cho vùng đất Bình Thuận. Dưới ánh nắng vàng như mật cùng luồng gió mát mang theo vị mặn của biển, những đồi cát trắng, cát vàng nối tiếp nhau nhấp nhô, gợn sóng và thay đổi hình dạng từng giờ càng tôn lên vẻ đẹp hoang sơ, tinh khôi và quyến rũ cho Mũi Né.

Không chỉ nổi tiếng với những đồi cát trắng, Mũi Né còn gây ấn tượng với du khách bởi những rặng dừa xanh tốt trải dài theo bờ biển thành hình vòng cung. Bạn có thể ngồi dưới những hàng dừa xanh mát để tận hưởng cảm giác khoan khoái từ những cơn gió biển thổi lồng lộng. Đặc biệt, nếu bạn là người yêu thích các môn thể thao biển như lướt ván, đua thuyền buồm hay dù lượn thì Mũi Né chính là địa chỉ nghỉ dưỡng lý tưởng cho bạn.

 

Các sản vật trứ danh và bắt mắt

Đặc sản

Răng mực nướng

Răng mực sau khi làm sạch thì được tẩm ướp với các loại gia vị và xiên thành que đem nướng. Món ăn này hấp dẫn nhiều thực khách bởi vị dai, giòn và ngọt thịt của mực khi ăn cùng bánh tráng nướng, tương ớt cực vui và đã miệng. Dần dần răng mực nướng đã trở thành một trong những đặc sản, cũng như là thức quà vặt quen thuộc của học sinh Bình Thuận mỗi khi tan trường.

Bánh quai vạc

Bánh quai vạc là món ăn khá nổi tiếng và phổ biến ở Bình Thuận. Điều khiến món bánh này thu hút thực khách là lớp bột trong veo, dai mịn, miếng tôm lột đỏ au đầy hấp dẫn. Bên cạnh đó chén nước mắm được pha chế từ loại mắm nổi danh của địa phương hay miếng chả cá hấp dai, mịn cũng góp phần tạo nên hương vị thơm ngon mà bất cứ thực khách nào cũng không thể chối từ.

Chả lụi Lagi

Sẽ là cực kỳ thiếu sót nếu không nhắc đến món Chả lụi Lagi nức tiếng.

Sở dĩ gọi là chả lụi Lagi vì món đặc sản này có xuất xứ từ thị trấn Lagi, tỉnh Bình Thuận. Trong đó “lụi” là từ dùng để chỉ việc xiên những que tre nhỏ được vót nhọn qua miếng chả và được nướng trên bếp than.

Món ăn này nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra công đoạn chế biến cũng khá công phu. Bánh tráng được cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào một ít nhân gồm tôm, thịt… xay nhuyễn và cuốn lại thành hình chữ nhật. Sau đó bánh tráng được xiên vào que, chần qua nước sôi rồi đem nướng.

Nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết nổi tiếng tinh khiết và được ủ chượp chế biến từ những con cá cơm tươi ngon đã qua chọn lọc. Đây là loại đặc sản nổi tiếng, mang lại hương vị tuyệt hảo cho những món ăn thêm ngon trong những gia đình Việt.

Đặc biệt nước mắm Phan Thiết khi chấm không cần nhiều, chỉ khẽ nhúng là đã cảm nhận được trọn vẹn hương vị, pha cùng với một vài lát tỏi và ớt cắt là ngon tuyệt cú mèo luôn, chấm cùng thức ăn hay thậm chí nhâm nhi cùng cơm trắng cũng chẳng hề mang lại cảm giác nhàm chán.

Bánh rế

Phan Thiết cũng khá nổi tiếng với nghề làm bánh rế trứ danh, được xem là món đặc sản Bình Thuận rất đáng để những người đi xa mang về. Đây cũng là loại đặc sản Bình Thuận phổ biến mà rất dễ tìm tại bất cứ đâu trên vùng đất này.

Tuy trông có vẻ đơn giản, thế nhưng để có thể chế biến bánh rế thành công đòi hỏi người thợ phải khéo léo. Khoai mì hay khoai lang phải chọn những củ thật tươi, không non cũng không già; đồng thời phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau mới cho ra lò được những chiếc bánh rế đậm đà. Đặc điểm nhận dạng của một chiếc bánh rế ngon, chuẩn hương vị đó là lớp vỏ ngoài vàng giòn tam và thơm vàng của mỡ hòa quyện với vị ngọt béo cùng sự tổng hòa của các hương vị như mè, khoai lang mì. Có lẽ nhờ những thành phần đó mà món bánh không gây ngấy, là món ăn được ưa chuộng làm quà tặng sau chuyến du lịch Bình Thuận.

Cá lồi xối mỡ

Cá lồi là loại cá khá phổ biến tại Bình Thuận với thịt cá săn chắc và rất ngon, được người dân chế biến làm rất nhiều món. Tuy nhiên món đặc sản Bình Thuận làm nên sự nổi tiếng của loài cá này chính là cá lồi xối mỡ.

Cá lồi sau khi làm sạch thì được tao xơ sao đó rưới mỡ hay dầu nóng lên để thịt cá chín. Chính sự ngọt thịt của cá khi ăn kèm với nước mắm me cùng vị béo của gan cá đã làm mê mẩn không ít thực khách khi đến đây.

Bánh hỏi lòng heo

Đến Phan Thiết và hỏi về món bánh hỏi lòng heo, cam đoan rằng bạn sẽ nhận được câu trả lời “Bánh hỏi lòng heo Phú Long” – vùng đất sản sinh và chế biến món ăn này ngon nhất.  Với vị thế cửa ngõ, trên trục quốc lộ 1A nên từ lâu Phú Long đã là “trạm dừng chân” thưởng thức món ngon của nhiều du khách trước khi đến với vùng đất của nắng vàng biển xanh.

Bánh hỏi lòng heo có thể dùng cho cả ngày, nhưng thích hợp nhất vẫn là bữa sáng, vì vừa giàu năng lượng vừa thanh cảnh. Để có được mẻ bánh hỏi vừa ý, sau khi chọn được loại gạo phù hợp, người làm bánh sẽ ngâm qua đêm, xả đi xả lại thật sạch. Sau đó là nhiều công đoạn tỉ mỉ khác trước khi cho ra đời những sợi bánh trắng tinh, ráo hoảnh nhưng mềm mượt, tan trong miệng.

Với lòng heo, chủ quán thường đến lò mổ từ tinh mơ, chọn về những mẻ lòng non, ngon nhất. Lòng sau đó được sơ chế kĩ lưỡng, hấp trong nồi với gừng, riềng cho vừa chín, giòn sừn sựt, ngọt lừ và phục vụ nóng hổi cho mỗi lượt khách. Một đĩa lòng đầy đủ dù lớn hay nhỏ đều có: tim, gan, cật, phèo non, thịt ba chỉ và dồi nướng.

Một lưu ý nữa cho bạn là bữa sáng của người Phan Thiết thường kết thúc lúc 9h, vậy nên muốn khám phá món ăn này, thực khách phải dậy sớm, để có thể thưởng thức trọn vẹn những hương vị ngon tuyệt của bánh hỏi lòng heo.

 

Trái cây

Thanh long

Chẳng phải bỗng dưng mà Bình Thuận được mệnh danh là vương quốc của thanh long với đủ các loại từ ruột chín tới ruột đỏ, trái nào trái nấy căng mọng nước và tràn đầy sức sống, muốn ăn thanh long ngon đang mùa bội thu thì các bạn có thể đi vào tận vườn để hái. Đối với nhiều người, vườn cây ăn trái thanh long tại Bình Thuận còn là một trong những góc sống ảo đắt giá, đúng với tiêu chí vừa ăn vừa chơi.

Thanh long nơi đây có 2 loại: ruột đỏ và ruột trắng. Loại ruột trắng có vị vừa chua vừa ngọt, còn loại ruột đỏ thanh nhẹ và dịu mát hơn, vị ngọt không quá sắc.

Đây là loại đặc sản Bình Thuận lý tưởng để thưởng thức cũng như mua về làm quà trong chuyến đi tới vùng đất nắng gió này.

 

Làng nghề truyền thống

Làng nghề bánh tráng Phú Long

Ngoài món bánh hỏi lòng heo trứ danh đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, thị trấn Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) còn được biết đến là nơi có nghề làm bánh tráng lâu đời, cung cấp các loại bánh tráng đa dạng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Làm bánh tráng là một nghề đòi hỏi tính kiên nhẫn, chịu thương chịu khó bởi để làm ra những mẻ bánh tráng thơm ngon, người thợ cần sự khéo léo và tỉ mỉ trên từng công đoạn. Bánh tráng Phú Long làm từ gạo tẻ xay thành bột mịn, rồi pha với nước theo một tỉ lệ thật vừa vặn, không sệt quá, không loãng quá. Pha bột xong sẽ đến công đoạn tráng bánh, từng gáo bột được đổ lên khung vải, người thợ phải nhanh tay và khéo léo sao cho bánh không bị rách và dính vào nhau.

Làng nghề nước mắm Phan Thiết

Có lẽ hiếm có người Việt nào chưa nghe nói đến nước mắm Phan Thiết – một loại đặc sản nức tiếng không chỉ của miền đất Phan Thiết, Bình Thuận mà còn mang nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nước mắm Phan Thiết được làm chủ yếu từ các loại cá cơm, do thời gian phân rã thành mắm nhanh khiến thời gian làm nước mắm ngắn. Tuy nhiên, nhiều nhà làm nước mắm lâu năm cho biết chất lượng còn phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá, nhất là cá tháng tám, con nào cũng đều béo mập thì nước mắm mới ngon và đạt độ đạm cao nhất.

Khác biệt chung nhất, dễ nhận thấy nhất của nước mắm Phan Thiết so với nước mắm Phú Quốc và các vùng khác là màu vàng rơm (nếu nguyên liệu là cá cơm) hay màu nâu nhạt (cá nục), trong sánh, có mùi thơm nồng và vị ngọt đậm do đạm cao. Khác biệt đó của nước mắm Phan Thiết được giải thích vì quá trình ủ chượp dưới trời nắng và gió – nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm thấp tác động tích cực đến cơ chế lên men – điều mà khó có địa phương nào được ưu đãi như vùng cực Nam Trung bộ.

Làng gốm gọ Bình Đức

Làng gốm gọ truyền thống của người Chăm tại thôn Bình Đức –xã Phan hiệp, huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận chỉ cách tp Phan Thiết khoảng 70km về phía Bắc. Đến đây du khách được chứng kiến cách làm gốm theo phương pháp cổ truyền đã có hàng trăm năm trước, xem các công đoạn nhào đất, tạo hình các loại sản phẩm nồi, lò đốt …của thợ.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Bình Thuận, hiện nay tại địa phương có 26 thôn của người Chăm, nhưng chỉ có người Chăm ở thôn Bình Đức còn làm gốm với kỹ thuật và quy trình thủ công truyền thống. Đây là làng nghề thủ công riêng biệt, thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng người Chăm.

Hiện nay, sản phẩm gốm làng Gọ khá đa dạng và phong phú, có thể chia làm 3 nhóm: đun nấu, đồ đựng và sản phẩm phục vụ du lịch. Gốm của người Chăm Bình Đức giá thành rẻ, nhiều kích cỡ và chủng loại, tiện lợi trong sử dụng, được nhiều tỉnh, thành ưa chuộng.

 

Kết

Bình Thuận đầy nắng và gió nhưng cũng mang trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử và du lịch đặc sắc, xứng đáng là điểm đến nổi bật trong hành trính khám phá dải đất miền Trung thân thương. Nếu chưa một lần đến với mảnh đất này, vậy thì hãy cùng sắp xếp thời gian, cùng gia đình và những người thân yêu xách ba lô và khám phá những danh thắng tuyệt đẹp, những món ăn hấp dẫn và trải nghiệm văn hóa đặc sắc tại các làng nghề nơi đây.