Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên miền biển vô cùng thanh bình và tươi đẹp, Hải Phòng còn níu chân du khách bởi những đặc sản Hải Phòng thơm ngon nức tiếng, đậm chất mộc mạc, bình dị.

1. Di tích lịch sử của thành phố biển Hải Phòng

Khu di tích Bạch Đằng Giang

Nằm trong quần thể danh thắng Tràng Kênh, Khu di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) được tạo tác bởi những dãy núi đá vôi, hang động và sông ngòi trùng điệp. Với gần chục công trình, quần thể khu di tích Bạch Đằng Giang nổi bật với các ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc 

Khu tưởng niệm Vương triều Mạc là quần thể công trình được tạo dựng công phu tại xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy).Khu di tích rộng 2,5 ha, gồm nhà chính điện, nơi thờ 5 vị vua triều Mạc định đô tại Thăng Long (1527 – 1592).C ổ vật quý giá trong điện chính nhất là thanh Định Nam đao, hơn 500 năm tuổi, từng được vua Mạc Đăng Dung sử dụng xông pha chiến trận và “bách chiến bách thắng”.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trong các di tích lịch sử văn hóa của thành phố Hải Phòng, Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm có ý nghĩa quan trọng đối với người dân thành phố Cảng, là một quần thể di tích rộng gần 13 ha với 10 điểm tham quan, tọa lạc giữa không gian rộng và thoáng đãng. Quần thể Khu di tích đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm gồm các đơn nguyên kiến trúc chính: đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm; đền thờ thân phụ, thân mẫu; quán Trung Tân; tháp Bút Kình Thiên; mộ phần cụ Nguyễn Văn Định (thân phụ Nguyễn Bỉnh Khiêm); quảng trường, tượng đài…

 

2. Đặc sản vùng biển Hải Phòng

Đặc sản Hải Phòng: Bánh đa đỏ 

Bánh đa cua là món ngon đặc sản Hải Phòng nổi tiếng 3 miền. Du khách nước ngoài cũng khen tấm tắc. Điều làm nên sức hấp dẫn cho bát bánh đa cua là gì? Bên cạnh vị nước dùng ngọt thơm là thịt cua béo ngậy. Sợi bánh to, dai, mềm và óng đỏ.

Sợi bánh đa mềm và dai được làm từ hạt gạo phải có độ nở tốt.  Hạt trắng, và hương thơm tự nhiên. Gạo được ngâm cho mềm. Sau đó cho vào cối xay và đổ nước từ từ theo lượng gạo để tạo thành bột sánh mịn. Ở nhiều nơi màu đỏ của bánh đa là do sử dụng phẩm màu. Nhưng riêng ở Hải Phòng, người thợ dùng đường mía cô đặc. Vì thế sợi óng, thơm và giữ được màu khi nấu.

Bát bánh đa cua đem ra, thực khách sẽ ấn tượng đầu tiên về màu sắc các nguyên liệu vô cùng hấp dẫn

Bánh đa đỏ Hải Phòng được chế biến thành bánh trộn và bánh đa cua nước. Tô bánh đa cua có các loại nhân đi kèm là: bề bề, tôm, thịt cua, chả lá lốt, chả thịt…Sợi bánh đa có màu nâu như mật, sợi dai. Sợi bánh không bị ngấm nước nhanh, không sợ bánh nát. Nước dùng đặc biệt thơm vị cua đồng, vị hành khô phi.

Đặc sản Hải Phòng: Sá sùng

Sá sùng vốn vẫn được người Hải Phòng ví von là quý như vàng. Trước kia, sá sùng được dâng lên vua chúa. Vua chúa thích vì thơm ngon và vị ngọt tự nhiên.

Sá sùng được chế biến thành rất nhiều món từ món chiên, xào, nấu canh, nấu cháo, ngâm rượu….Theo nghiên cứu, sá sùng chứa tới 18 loại acid amin, 17 khoáng chất. Trong đó có 10 loại hỗ trợ sự hoạt động và phát triển của cơ thể con người.

Sá sùng vốn vẫn được người Hải Phòng ví von là quý như vàng

Trong Đông Y sá sùng được coi như một bài thuốc đặc trị quý. Sá sùng trị các chứng tâm hàn, còi xương, yếu sinh lí. Đôi khi nó còn được dùng để làm thuốc bổ.

Đặc sản Hải Phòng: Rượu Nếp Cái Hoa Vàng

Đến với thành phố biển không thể quên rượu nếp cái hoa vàng. Loại rượu này được nấu hoàn toàn từ những hạt gạo nếp chọn lọc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Gạo được nấu chín sau đó vào men. Gạo lên men cùng 32 vị thuốc Bắc. Hương vị vô cùng đặc trưng. Rượu nếp cái hoa vàng bắt buộc phải ủ trong chum sành. Như thế rượu mới êm và ngon hơn.

Rượu nếp cái hoa vàng chính là một đặc sản Hải Phòng phổ biến ở các tiệc liên hoan, cưới hỏi, giỗ chạp, lễ tết…

Rượu nếp cái hoa vàng có màu sắc ánh vàng tự nhiên. Uống có vị hơi ngọt, cay nồng, thơm mùi nếp.

Đặc sản Hải Phòng: Nước Mắm Cát Hải

Nước mắm Cát Hải được công nhận top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam. Làng mắm Cát Hải có cách đây hàng thế kỷ. Mắm ở đây nổi tiếng bởi chất lượng và hương thơm hiếm có. Độ đạm từ 15 đến 40 giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm mắm Cát Hải là các loại cá biển. Trong đó, người dân chủ yếu dùng cá Nhâm. Đây là loại cá sinh sống nhiều ở vùng biển Cát Hải – Long Châu.

Nước mắm Cát Hải là sản phẩm sạch bởi không sử dụng bất cứ một loại hoá chất nào
Nước mắm Cát Hải ngon hơn cũng là nhờ điều kiện tự nhiên. Nước mắm Cát Hải là sản phẩm sạch bởi không sử dụng bất cứ một loại hoá chất nào để tạo hương, tạo mùi hay tạo màu. Nước mắm bảo quản được lâu mà không mất đi hương vị vốn có.

Đặc sản Hải Phòng: nem cua bể

Cua bể Hải Phòng có kích thước vừa phải. Thịt cua chắc và thơm ngon đặc biệt. Đây là điểm khác biệt cho món nem cua bể.

Khác với loại nem thông thường được cuốn dài, hình thuôn. Nem cua bể lại được gói to, vuông vắn như bao diêm nhỏ. Lúc ăn, vỏ nem giòn tan, thơm nức. Nem cua bể ngon ở phần thịt cua, gạch cua đóng vai trò chủ đạo.

Nem cua bể ngon ở phần thịt cua, gạch cua đóng vai trò chủ đạo.

Nước chấm nem quyết định một nửa sự thành công của nem. Thành phần chủ đạo nước chấm nem vẫn là nước mắm. Nó được pha chế cùng nước đun sôi để nguội cùng các giá vị. Đó là dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu. Cuối cùng tựu trung lại. Vị chua chua, ngọt ngọt để tôn thêm hương vị đậm đà của nem cua.

Đặc sản Hải Phòng: cơm cháy hải sản 

Khác với cơm cháy Ninh Bình, nơi đây có “cơm cháy hải sản” hấp dẫn và thơm ngon không hề kém cạnh.

Cơm nấu ép lại, sấy khô rồi rán giòn quyện với nước sốt ngon khó tả. Nước sốt hải sản được người Hải Phòng chọn để ăn với cơm cháy, nước sốt ngọt lịm làm từ các loại: Tôm, mực, cua, sò, tu hài… vô cùng tươi ngon, bổ dưỡng. Chỉ có Hải Phòng và những vùng biển có hải sản tươi mới có thể làm được bát nước sốt ngon đúng chuẩn, vị ngọt lịm đặc trưng miền biển. Nếu không phải tu hài Cát Bà sẽ làm mất vị ngọt đặc trưng của nước sốt hải sản. Bát nước sốt có màu đỏ tươi của cà chua và mùi thơm, vị ngọt của hải sản, chấm với cơm cháy là ngon hết sảy.
Món cơm cháy hải sản trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống dân giã của người Hải Phòng
Món cơm cháy hải sản trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống dân giã của người Hải Phòng. Từ hương vị thơm ngon cho tới sự đặc biệt của món cơm cháy, du khách thưởng thức món đặc sản này có thể ăn hoài mà không chán sau đó muốn mua thêm để mang về.

Đặc sản Hải Phòng: Chả Chìa Hạ Lũng

Chả chìa Hạ Lũng có dáng vẻ gần giống như món nem lụi của xứ Huế nhưng cách làm lại hoàn toàn khác. Phần trên dẻ mía, người ta bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô. Mực đã được tẩm ướp các gia vị đặc biệt . Đó là mắm, mì chính, hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương. Đoạn mía ở phần dưới dùng làm tay cầm.

Đặc sản Hải Phòng này có cả vị ngọt của mía lùi tạo nên sự khác biệt

Đặc sản Hải Phòng: Nem Chua An Thọ

Món đặc sản Hải Phòng này được người dân An Thọ gìn giữ phát triển từ bao đời. Nem chua An Thọ lại gói lớn như khoanh giò rồi đem ủ cho lên men.

Khi ăn nem chua An Thọ, bạn có thể ăn kèm dưa chuột muối, rau thơm, sung muối, nước mắm chanh tỏi ớt.
Khi ăn nem chua An Thọ, bạn có thể ăn kèm dưa chuột muối, rau thơm, sung muối, nước mắm chanh tỏi ớt. Vẫn là chút chua chua, cay cay đặc trưng. kKhi nem chuyển màu hồng, đủ độ chính, người làm nem sẽ đem đi ướp lạnh. Khi ăn nem chua An Thọ, bạn có thể ăn kèm dưa chuột muối, rau thơm, sung muối, nước mắm chanh tỏi ớt. Sự hòa quyện độc đáo này khiến du khách càng ăn càng thấy hấp dẫn và thích thú.

Đặc sản Hải Phòng: Bánh Chả Dừa

Bánh chả dừa Hải Phòng mang một chút hương vị miền Trung. Bánh có màu sắc nâu cánh dán. Hương dừa thơm ngậy, giòn tan, ăn vui miệng mà lại rất ngon. Khi thưởng thức bánh chả dừa người ta thường uống thêm những tách trà xanh thơm mát.

Bánh có màu sắc nâu cánh dán và hương dừa thơm ngậy, giòn tan, ăn vui miệng mà lại rất ngon