Hà Nội luôn là niềm nhớ được nâng niu trong tim những người con xa xứ. Nhớ về nơi dấu yêu ấy, sao ta có thể quên những món đặc sản Hà Nội làm quà? Ở đầu cầu Hà Nội, bạn luôn muốn chọn cho được một món đặc sản Hà Nội làm quà biếu để dành tặng người thân phương xa, một món quà nào đó ý nghĩa mà để tậu nó về bạn vẫn có thể cân đối được trong khả năng tài chính của mình, thì bài viết này dành cho bạn. Giờ thì Voso sẽ giới thiệu cho bạn ngay về 11 món quà tuyệt nhất của thủ đô này, cùng theo dõi nhé !

1. Di tích lịch sử văn hóa tại Hà Nội

Hoàng Thành Thăng Long:

Hoàng Thành Thăng Long tọa lạc giữa nội đô, với bốn mặt bao quanh là những con đường đẹp nhất thành phố: Nguyễn Tri Phương (phía Đông), Phan Đình Phùng (phía Bắc) và Hoàng Diệu (phía Tây) và Điện Biên Phủ (phía Tây-Nam). Hoàng Thành là quần thể khu di tích lịch sử Hà Nội gắn liền với những giai đoạn phát triển của kinh thành Thăng Long.

Hồ Hoàn Kiếm  đền Ngọc Sơn

Là trái tim Thủ đô, quần thể hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn luôn nằm trong danh sách những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử Hà Nội mà du khách không thể bỏ qua.

Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) gắn liền với truyền thuyết về vua Lê Thái Tổ và chiến thắng giặc Minh xâm lược. Quần thể hồ còn có tháp Bút, đài Nghiên, cầu Thê Húc và đền Ngọc Sơn.

Xung quanh khu vực hồ, nhìn chếch từ tháp Bút sang bên đường, chính là “Thiên Tiên Điện” (Đền Bà Kiệu) thờ công chúa Liễu Hạnh – một vị thánh trong “Tứ bất tử” của văn hóa Việt Nam. Đối diện bên bờ hồ, cạnh Bưu điện Hà Nội chính là tượng đài vua Lý Thái Tổ.

Ngoài ra, bao quanh khu vực bờ hồ là những di tích lịch sử Hà Nội đã đi theo từng giai đoạn phát triển của Thủ đô như tháp Hòa Phong, trụ sở hội Khai Trí Tiến Đức, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục…

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Không xa Hoàng Thành Thăng Long về hướng Nam là quần thể di tích lịch sử Hà Nội: Văn Miếu – Quốc Tử Giám – trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.

Được xây dựng từ năm 1070, dưới thời vua Lý Thánh Tông, Văn Miếu gồm nhiều di tích như: Hồ Văn, Khu vực bia tiến sĩ, Khuê Văn Các…

Vào những ngày lễ Tết đầu năm, các sĩ tử thường đến dâng hương tại khu di tích này để cầu may mắn. Đây cũng là nơi vinh danh, trao giải cho những “trạng nguyên” xuất sắc làm rạng danh đất nước.

Thăng Long tứ trấn

Thăng Long tứ trấn là bốn ngôi đền thiêng trấn giữ bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc của kinh thành, gồm: Đền Bạch Mã (trấn Đông), đền Voi Phục (trấn Tây), đền Kim Liên (trấn Nam) và đền Quán Thánh (trấn Bắc).

Vào các dịp lễ Tết, người dân Thủ đô thường đến đây, dâng lên nén hương, giọt dầu để cầu cho quốc thái dân an. Có thể nói, Thăng Long tứ trấn đã ăn sâu vào tiềm thức, đời sống tâm linh của người dân Hà Nội, trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và lịch sử của mảnh đất này.

Thành Cổ Loa (Huyện Đông Anh – Hà Nội)

Khác với các di tích lịch sử Hà Nội trên, Thành Cổ Loa tọa lạc ở vùng ven đô, cách trung tâm Thủ đô khoảng 20km về phía Bắc.

Thành Cổ Loa được xây theo hình vòng xoắn ốc (theo truyền thuyết là chín vòng nhưng đã bị thời gian tàn phá ít nhiều). Chính vì thế mà người dân địa phương còn đặt cho khu di tích này một cái tên khác là “thành Ốc”.

Với kiến trúc độc đáo, địa điểm di tích lịch sử Hà Nội này có những địa điểm nổi tiếng như: am Mị Châu, tượng Cao Lỗ, giếng Ngọc, đền thờ An Dương Vương, đền thờ Cao Lỗ…

Có thể nói, thành Cổ Loa là một trong di tích lịch sử Hà Nội có giá trị văn hóa lớn và cần được bảo tồn và phát huy giá trị theo thời gian.

2. Đặc sản của thủ đô ngàn năm văn hiến

Đặc sản Hà Nội: Ô mai Hồng Lam

Tuy rằng ô mai vốn không có nguồn gốc từ Hà Nội, nhưng cái tên ô mai Hồng Lam từ lâu đã làm nên “nét nhớ” về thủ đô trong lòng những người con xa xứ.

Ô mai Hà Nội truyền thống được làm từ nhiều loại quả lắm, mà hầu hết đều là những thức quả có vị chua thanh như mận, khế, sấu hay mơ,… Nhắc ô mai Hà Nội, người ta thường nghĩ tới Hồng Lam, một thương hiệu ô mai lâu đời trên con phố ô mai nổi tiếng – Hàng Đường.  Mỗi gia đình trên khu phố này lại có một công thức riêng để làm nên món ô mai ngon nhất dành tặng thực khách sành ăn. Ô mai Hồng Lam nổi tiếng cũng bởi hương vị khó thấy ở những nơi khác.

Ô mai sấu non: cảm giác tuyệt diệu của vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm vị cam thảo lan khắp miệng. Ăn ô mai quanh năm, nhưng thú nhất phải là ngày tết.

Đặc sản ô mai hàng Đường Hà Nội

Đặc sản Hà Nội: Cốm làng Vòng

“Cốm làng Vòng” từ lâu đã là cái tên mà cứ nhắc đến người ta sẽ nhớ ngay tới Hà Nội. Làng Vòng – còn được gọi là Thôn Hậu – cái tên cổ được đặt ra để gọi nôm cho khu dân cư nằm gọn trong một con đường uốn cong thành vòng tròn bao quanh làng.

Hạt cốm làng Vòng ra đời vào mùa thu một năm cách đây đã nhiều thế kỷ. Người làng Vòng năm đó vì sợ những bông lúa còn non bị bão đánh hỏng mà đã cắt hết đem về, rang khô để dành ăn chống đói. Tới lúc ăn rồi, vị ngon kỳ lạ của thức quà cứu nguy lại có hương vị thật tuyệt vời. Kể từ khi ấy, cốm trở nên nổi tiếng, để rồi dần trở thành một cái tên không thể không nhắc tới khi nhớ về Hà Nội.

Cốm Làng Vòng - Đặc sản làm quà ở Hà Nội

Nhớ về cốm, là nhớ về sắc xanh mướt của những hạt cốm non thơm ngọt. Vị ngon dịu dàng từ những hạt nếp non, dẻo bùi, mềm thơm, được chọn lọc tỉ mỉ. Vị cốm làng Vòng thanh như chính “chất” của Hà thành xưa vậy.

Đặc sản Hà Nội: Bánh chưng Tranh Khúc

Làng Tranh Khúc nằm ngay ven sông Hồng. Người dân tại đây được hưởng nguồn nước rất trong lành. Đây là thứ nước quan trọng làm nên thương hiệu cho bánh chưng Tranh Khúc. Bánh Tranh Khúc đặc biệt bởi cách người dân làm ra bánh. Người ta gói tay hoàn toàn mà vẫn giữ trọn được 8 góc vuông thành sắc cạnh.

Nguyên liệu làm bánh thì tuyệt ngon. Được tập hợp bởi gạo nếp Hải Hậu. Đỗ xanh đồ chín kỹ bằng nồi hơi, được đánh tơi, rồi nắm thành nhân tròn xoe. Miếng thịt lợn ba chỉ được nêm gia vị vừa vặn. Lá dong và lạt buộc dùng để gói bánh cũng được chọn lọc tỉ mỉ.

Bánh trưng Tranh Khúc - đặc sản Hà Nội làm quà cho Sài Gòn ý nghĩa

Xắn một miếng bánh chưng Tranh Khúc vào bát trong bữa cơm đầu năm, ta thấy cả một vị quê nhà trong tết cổ truyền, thấy cả tấm lòng của người nghệ nhân được gói ghém trong từng hạt nếp, miếng đậu xanh.

Đặc sản Hà Nội: Bánh khúc làng Hoàng Mai

Làng Hoàng Mai, Hà Nội vốn nổi tiếng với nghề nấu xôi và món xôi khúc là một trong số những thức quà ngon và nổi tiếng nhất của làng.

Người Hà Nội thích xôi khúc bởi hương vị của lá khúc rất đặc biệt. Loại lá nhỏ xinh mọc ven sông Hồng. Màu bàng bạc hao hao lá cải cúc, nhưng nó lại có hương thơm ngái ngái gần giống ngải cứu. Chọn những đọt khúc nếp non ngon nhất giã nhuyễn, nhào cùng bột tẻ trộn nếp, bọc quanh viên đậu xanh kèm miếng thịt mỡ đã nêm nếm kỹ cùng tiêu muối thơm thơm, xếp vòng quanh chõ, rắc gạo nếp ngon đã ngâm đủ giờ lên, đồ chín một hồi là ra lò một mẻ bánh khúc ngon lành. Ăn miếng bánh khúc dẻo thơm, hít hà vị đượm của loài lá giản dị, cùng cái bùi bùi của vừng lạc loại ngon thì bạn sẽ cảm nhận được mà mang đậm tâm hồn miền Bắc.

Bánh Khúc Hà Nội

Đặc sản Hà Nội: Bánh dày Quán Gánh

Nhắc tới bánh dày Hà Nội, người sành ăn sẽ không quên nhớ đến nơi làm nên tấm bánh dày ngon nhất Hà Nội ở làng Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Sơn Tây, Hà Nội. Quán Gánh là nơi làm ra rất nhiều loại bánh dày như: bánh dày chay, bánh dày có nhân ngọt, bánh dày có nhân mặn, bánh dày gấc đỏ.

Để làm ra những tấm bánh dày ngon ấy, người làng Quán Gánh phải chế biến rất kỳ công. Những hạt gạo được chọn để làm bánh dày phải là gạo nếp vùng Hải Hậu, loại ngon nhất, không có những hạt lép, hư. Người nấu ngâm gạo thật kỹ, rồi mới đồ thành xôi dẻo, giã nhuyễn lúc xôi mới ra lò còn nóng nguyên. Lúc này người ta mới nặn những miếng nếp ấy thành từng chiếc nhỏ bóng dẻo mịn màng.

Nếu là loại bánh dày bọc đậu, người Quán Gánh sẽ bao những miếng bánh bởi đậu xanh đồ kỹ, giã nhỏ. Hay nếu là bánh dày mặn, người ta sẽ chế biến bánh dày với chút béo của mỡ lợn và đỗ xanh bùi bùi rất thơm ngon. Xếp trên tấm lá dong xanh mướt, hay bày thành đĩa trước mắt, hẳn rằng khó ai có thể khước từ được những miếng bánh vừa ngon mắt lại ngon miệng này.

Bánh dày Quán Gánh - đặc sản làm quà ở Hà Nội

Đặc sản Hà Nội: Giò chả Ước Lễ

Vị bột quế thơm thơm quyện cùng mật ong óng óng của miếng chả có màu hoa hiên được nướng se se bề mặt. Người ta làm chả quế cung phu lắm, giã thịt cùng bột quế, đắp từng lớp thịt mỏng lên ống bương và trải lên bếp than đỏ lửa, mãi mới ra được thành phẩm chả quế ngon lành để tới tay người mua. Còn chả rán thì lại ngon theo vị khác biệt riêng, nó bùi béo bởi những viên thịt mỡ cùi dày nhỏ xíu xen cùng thịt nạc giã mịn, hấp cách thủy tới chín, rồi mới được chiên trong chảo mỡ sôi tới khi có màu vàng ruộm. Ăn giò chả Ước Lễ là thưởng thức một góc ẩm thực của không chỉ Hà Nội mà còn là cả một góc tâm hồn Việt Nam mình đó.

Đặc sản giò chả Ước Lễ Hà Nội mang về làm quà

Đặc sản Hà Nội: Trà sen Tây Hồ

Trà sen vốn được người Việt mình coi là  “thiên cổ đệ nhất trà”. Vậy nên, nếu bạn muốn chọn một món đặc sản Hà Nội làm quà biếu tặng người thân thì hãy nhớ tới trà sen Tây Hồ nhé. Thức quà thanh đạm này thực sự ươm đầy tâm hồn Hà Nội dễ làm lay động trái tim những người con xa xứ.

Trà sen Tây Hồ chỉ được làm vào một mùa trong năm thôi, từ khoảng giữa tháng 5 cho tới hết tháng 6 âm, bởi đây mới chính là mùa sen Hồ Tây, thời điểm mà nghệ nhân nhất định phải tranh thủ để giữ lấy những tinh túy tuyệt vời nhất của sen đưa vào trà.

Trà sen Tây Hồ - Đặc sản Hà Nội làm quà biếu bậc nhất

Đặc sản Hà Nội: Bánh phu thê – xu xuê Hàng Than

Những chiếc bánh đến từ thủ đô lại được làm bởi bột hoàng tinh (bột lọc), thêm chút đường rồi tinh dầu hoa bưởi thơm, quấy đều trong chảo sau đó mới được đem đồ rồi nặn cùng nhân thành chiếc bánh nhỏ xíu mà chúng ta đang nhắc tới đó. Cầm bánh trên tay rồi, ngắm vẻ xinh xẻo của bánh rồi, bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi cắn thử một miếng. Vị dẻo mềm lại thơm nhẹ hòa cùng vị bùi của đậu xanh và dừa kèm chút vừng rang, chắc chắn sẽ không làm những vị khách khó tính thất vọng.

Đặc sản Hà Nội mang về - bánh xu xuê

Bánh xu xuê Hà Nội nổi tiếng với cái tên con phố nổi tiếng thường bày bán chúng – hàng Than. Nhưng nguồn bánh lại chính là nơi chúng mình vừa gọi tên món cốm, chính là làng Vòng đó. Cũng như người anh em “bánh cốm”, bánh phu thê cũng khá khó để lâu bởi nhân bánh làm từ đậu xanh, rất dễ thiu. Vậy nên, hãy tranh thủ tối đa thời gian để chuyển tặng bánh vào cho người thân bạn nhé.

Đặc sản Hà Nội: Sấu Hà Nội

Ôi, nhớ về Hà Nội, sao mình có thể quên sấu được phải không nào? Sấu chỉ có chủ yếu ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Từ sấu, những tay bếp tài hoa có thể chế biến được rất nhiều món ăn quyến rũ như ô mai, canh sấu, tôm rang sấu, sấu dầm chua ngọt,… đủ loại hấp dẫn biết cứ ai trót đem lòng yêu loại quả nhỏ bé mà có võ này.

Sấu chỉ rộ lên vào khoảng đầu tháng 6 Hà Nội, lúc này, bạn có thể mua được rất nhiều sấu tươi thành từng cân, chế biến, làm sạch, cất tủ đá dành ăn quanh năm, hay ngâm nước sấu uống cả mùa hè.

Sấu Hà Nội- đặc sản mùa hè

Đặc sản Hà Nội: Lạc rang húng lìu Bà Triệu

Để chọn một món đặc sản Hà Nội mang về làm quà để được trong thời gian dài thì lạc rang húng lìu là món ăn được rất nhiều thực khách lựa chọn đó.

Lạc rang húng lìu nổi tiếng với rất nhiều tiệm nhỏ bày bán loại lạc thơm bùi này dọc quãng đường chỉ tầm 200 m trên phố Bà Triệu, Hà Nội. Món ăn nhâm nhi này được đặt tên theo một cụ bà tên Vân, người đưa tiếng thơm của lạc rang húng lìu Bà Triệu vang khắp thủ đô từ năm 1963 cho tới ngày nay. Hiện có rất nhiều tiệm bán lạc rang húng lìu trên con phố này. Nhưng quán lạc đúng chuẩn – nơi đầu tiên bán lạc rang húng lìu trên phố này là quán với tên “Cụ Vân” tại số 176 Bà Triệu. “Cụ Vân” cũng là tên thương hiệu đã được gia đình cụ đăng ký cho tên loại lạc rang húng lìu tuyệt ngon này.

Lạc rang húng lìu - đặc sản Hà Nội làm quàĐặc sản Hà Nội: Bưởi Diễn

Bưởi Diễn từ lâu đã vang danh Hà Nội mỗi dịp tết đến xuân về bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Diễn là tên của một vùng đất tại tổ 3, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Vùng đất này sở hữu chất đất và khí hậu rất phù hợp để trồng một loại bưởi cho vị ngọt thơm lại rất thanh mát.

Bưởi Diễn nổi tiếng vậy nên có khá nhiều giống bưởi lai tạp khác không được cấy trồng trên chính đất Diễn xuất hiện làm người mua bị lẫn. Những trái bưởi lai ấy nhạt và không thơm bằng bưởi Diễn chuẩn. Một trái bưởi Diễn chính gốc thường nặng từ 0.8 tới 1 ký. Trái bưởi chuẩn ấy chỉ lớn bằng tầm hai nắm tay, tròn, vỏ vàng mỏng và không quá nhẵn. Trái bưởi Diễn có cùi rất mỏng chỉ tầm 2 cm, múi vàng, ráo và không quá mềm. Tép bưởi Diễn có nhiều nước, vị lại ngọt đậm đà, không the hăng hay đắng, rất thơm ngon.

Đặc sản Hà Nội bưởi Diễn làm quà biếu